Xử vụ án ‘đi đòi áo cho cha sau khi tranh chấp đất, cô gái bị sát hại’

TTO – Ngày 16-9, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đưa Trần Thanh Hải ra xét xử về tội ‘giết người’, ‘hủy hoại tài sản’. Nguyên nhân sâu xa của vụ án xuất phát từ tranh chấp đất, nguyên nhân trực tiếp từ chuyện đi đòi chiếc áo.

Xử vụ án đi đòi áo cho cha sau khi tranh chấp đất, cô gái bị sát hại - Ảnh 1.

Trần Thanh Hải tại tòa ngày 16-9 – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo cáo trạng vụ án, khuya 7-12-2021, chị Đặng Thị Kim Oanh (17 tuổi) rủ chị Danh Thị Hạnh Minh (42 tuổi), anh Trần Trọng Bình (31 tuổi) và cháu Nguyễn Thị Ngọc T. (15 tuổi, cùng trú tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đến trước nhà Trần Thanh Hải (34 tuổi) ở xã Kim Long, huyện Châu Đức để đòi lại chiếc áo cho ông Đặng Văn Điền (cha chị Kim Oanh). 

Trước đó, bà Nguyễn Thị Vân (mẹ của Trần Thanh Hải) lấy chiếc áo khoác của ông Điền trong quá trình hai bên xảy ra mâu thuẫn, cãi cọ.

Khi đến đây, giữa Hải và anh Trần Trọng Bình xảy ra mâu thuẫn nên Hải vào nhà lấy hai con dao xông ra. Thấy vậy, nhóm của chị Kim Oanh bỏ chạy tán loạn. Anh Bình hoảng sợ bỏ chạy, ngã té sấp mặt xuống đường, ngất xỉu ngay tại chỗ.

Hải đuổi theo chị Hạnh Minh đâm một nhát vào bụng. Tiếp đó, đuổi theo chị Kim Oanh đâm nhiều nhát vào vùng cổ, vùng ngực và đùi làm chị này gục xuống đường. Chưa hết, Hải còn quay lại đâm tiếp nhiều nhát vào người chị Hạnh Minh.

Sau đó, Hải vào nhà lấy xăng đổ lên xe máy của chị Kim Oanh châm lửa đốt và kéo chị này vào trong đám cháy. Nhưng sau đó lại vào nhà lấy nước dập lửa.

Xử vụ án đi đòi áo cho cha sau khi tranh chấp đất, cô gái bị sát hại - Ảnh 2.

Ông Điền và di ảnh con gái tại tòa – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Thấy chị Oanh đã mất, Hải lấy bao tải cuốn người nạn nhân và chở đi giấu dưới ngách của một cái giếng hoang cách hiện trường 200m và ở đó đến rạng sáng 9-12-2021 ra đầu thú.

Chị Kim Oanh tử vong do vết bỏng toàn thân kèm đa vết thương ở vùng cổ, gây thủng khí quản, thủng phổi. Còn chị Hạnh Minh bị thương tích 59%.

Tại tòa, Hải thừa nhận hành vi “giết người” của mình và nhận thức là “dã man”, cáo trạng truy tố là đúng. Tuy nhiên, có một số chi tiết Hải có lời khai khác so với bị hại và nhân chứng.

Xử vụ án đi đòi áo cho cha sau khi tranh chấp đất, cô gái bị sát hại - Ảnh 3.

Bị cáo, bị hại, đại diện hợp pháp của bị hại tại tòa – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cụ thể, Hải cho rằng vì anh Trần Trọng Bình khiêu khích, hù dọa sẽ chém mình nên dù đã vào nhà đóng cửa rồi nhưng lại cầm dao, mở cửa ra chém họ. Trong khi đó, anh Bình khai rằng không hề có chuyện khiêu khích mà chỉ nói chuyện nhẹ nhàng, xin lại cái áo cho cậu Ba – tức ông Điền. 

Chị Hạnh Minh cũng khai rằng, Hải cầm dao lao ra đâm người luôn, chứ không có chuyện đóng cửa, rồi mở cửa và lao ra đâm chém người. Hải cũng khai rằng mình chỉ đâm chị Hạnh Minh một lần chứ không phải hai lần như cáo trạng quy kết.

Trước đó cũng vì mâu thuẫn giữa hai gia đình mà Trần Thanh Hải đã đánh gây thương tích cho chính chị Danh Thị Hạnh Minh. Vụ này, Hải bị tuyên phạt 9 tháng tù nhưng trong khi chờ thi hành án thì xảy ra vụ án trên.

Chiều 16-9, phiên tòa tạm nghỉ và tiếp tục xét xử vào ngày 19-9.

Sau gần hai ngày xét hỏi có thể thấy nguyên nhân sâu xa của vụ án là do mâu thuẫn trong tranh chấp ranh giới đất giữa nhà ông Điền và bà Vân. Vì mâu thuẫn dai dẳng nên đầu năm 2021, ông Điền đã bán nhà chuyển đến nơi khác sinh sống.

Nhưng ngày 5-12-2021, khi đi ngang qua nhà cũ (lúc này người mua nhà ông Điền chưa dọn đến ở), ông Điền ra sau vườn hái rau thì bà Vân lại la lên “ăn trộm gà” và chửi ông này. Còn tại tòa, bà Vân cho rằng vì ông Điền đã bán nhà nhưng còn quay lại quậy gia đình mình nên chửi và lấy cái áo khoác của ông này.

Đi đòi áo của cha sau cuộc tranh chấp ranh giới đất, cô gái bị đốt cháy thiệt mạngĐi đòi áo của cha sau cuộc tranh chấp ranh giới đất, cô gái bị đốt cháy thiệt mạng

TTO – Viện KSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra cáo trạng truy tố Trần Thanh Hải, 34 tuổi, về các tội “giết người”, “hủy hoại tài sản”. Nguyên nhân sâu xa của vụ án là bởi tranh chấp đất, nguyên nhân trực tiếp là từ chuyện đòi lại chiếc áo.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn