Nữ kế toán chiếm đoạt 19 tỉ đồng của công ty lãnh 15 năm tù

TTO – Lợi dụng sự tin tưởng của lãnh đạo công ty, kế toán Phan Mỹ Lệ đã chiếm đoạt hơn 19 tỉ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Nữ kế toán chiếm đoạt 19 tỉ đồng của công ty lãnh 15 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Mỹ Lệ tại phiên tòa xét xử sơ thẩm – Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Bị cáo Phan Mỹ Lệ tại phiên tòa xét xử sơ thẩm – VIDEO: HOÀI THƯƠNG

Ngày 30-9, TAND tỉnh Tiền Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Mỹ Lệ (45 tuổi, ngụ phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP.HCM) về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt bị cáo Lệ 15 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo Lệ phải trả lại cho Công ty FreeTrend TP.HCM và Công ty FreeView Tiền Giang với số tiền hơn 7 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, từ tháng 1-2015 đến ngày 15-2-2019, Lệ với nhiệm vụ là chủ quản kế toán, kiêm thủ quỹ xưởng đế của Công ty FreeTrend tại TP.HCM (chuyên sản xuất giày, túi xách, công cụ và phụ kiện giày) và xưởng đế Công ty FreeView Tiền Giang (chuyên sản xuất và gia công mũ giày, đế giày, giày, dép các loại) tại khu Công nghiệp Tân Hương Tiền Giang.

Trong quá trình làm việc, Lệ bị cáo buộc đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của Công ty FreeTrend gần 7,6 tỉ đồng và Công ty FreeView hơn 11,5 tỉ đồng.

Quá trình điều tra xác định, với chức vụ được giao là chủ quản kế toán kiêm thủ quỹ của xưởng đế Công ty FreeTrend (từ tháng 1-2004) và xưởng đế của công ty FreeView (từ tháng 9-2010), từ tháng 1-2004 đến tháng 12-2014, Lệ thực hiện đúng với chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tháng 1-2015 đến 2-2019, lợi dụng vào sự tin tưởng của lãnh đạo công ty, sự buông lỏng kiểm tra, kiểm quỹ, giám sát quỹ tiền mặt của bộ phận kế toán; Lệ đã chiếm đoạt tiền mặt từ xưởng đế 2 công ty hơn 19 tỉ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Để che giấu hành vi chiếm đoạt tiền quỹ, Lệ đã sử dụng các thủ đoạn gian dối trong việc lập báo cáo quỹ tiền mặt, báo cáo không trung thực tồn quỹ tiền mặt hàng ngày. Đến định kỳ kiểm quỹ tiền mặt, Lệ mượn tiền của bạn bè để bù đắp vào khoản tiền đã chiếm đoạt nhằm cân đối lượng tiền mặt kiểm quỹ, đối phó với kế toán kiểm quỹ thời gian dài.

Đến ngày 14-2-2019, Công ty FreeTrend tiến hành kiểm quỹ tiền mặt của xưởng đế, kết quả phát hiện bị mất gần 7,6 tỉ đồng. Lệ thừa nhận với Ban giám đốc đã lấy số tiền trên nên công ty đã làm đơn tố giác đến Công an quận Thủ Đức (TP.HCM). Đồng thời Công ty cũng tiến hành kiểm tra tiền quỹ tại công ty FreeView Tiền Giang.

Ngày 15-2-2019, Công ty FreeView Tiền Giang kiểm quỹ tiền mặt của xưởng đế do Lệ quản lý, kết quả phát hiện bị mất hơn 11,5 tỉ đồng. Công ty FreeView Tiền Giang làm đơn tố giác Lệ đến Công an tỉnh Tiền Giang.

Ngày 18-3-2019, Lệ đến đến Công an quận Thủ Đức (TP.HCM) đầu thú. Số tiền chiếm đoạt, Lệ khai nhận đã trả nợ thay cho mẹ ruột hơn 7,5 tỉ đồng. Số tiền còn lại hơn 11,5 tỉ đồng, Lệ khai cho người khác mượn.

Nữ kế toán PVTrans nhận lãi ngoài OceanBank lãnh án tùNữ kế toán PVTrans nhận lãi ngoài OceanBank lãnh án tù

TTO – Nguyễn Thị Kim Anh, cựu kế toán trưởng của Tổng công ty cổ phần Vận tải dầu khí (PVTrans), nhận hơn 3,5 tỉ đồng tiền lãi ngoài, chăm sóc khách hàng của OceanBank và chiếm đoạt.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn  

 

Tin này bạn quan tâm?

Nhóm ‘tuổi teen’ bàn bạc, hẹn bạn ra đánh rồi lấy điện thoại, bóp tiền

TTO - Nhóm cướp 'nhí' độ tuổi từ 15-17 hẹn nhau ra quán cà phê bàn bạc, rồi kêu hai người bạn ra để đánh, sau đó lấy bóp tiền, điện thoại mang đi bán.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com