Nộp thêm nửa tỉ đồng, cựu thứ trưởng Y tế được giảm 1 năm tù

TTO – Tòa cấp phúc thẩm quyết định giảm án cho ông Trương Quốc Cường, cựu thứ trưởng Bộ Y tế, từ 4 năm xuống còn 3 năm tù vì đã cùng gia đình nộp thêm 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả…

Nộp thêm nửa tỉ đồng, cựu thứ trưởng Y tế được giảm 1 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa – Ảnh: PHÚ LAM

Ngày 30-9, sau hai ngày xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết với cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (61 tuổi) và 9 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada.

Theo đó, tòa quyết định giảm án cho ông Trương Quốc Cường từ 4 năm xuống còn 3 năm tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo tòa, ông Cường được giảm án vì đã cùng gia đình nộp thêm 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả (giai đoạn sơ thẩm đã nộp 1,8 tỉ đồng) và nộp hơn 50 giấy khen, bằng khen, huân chương…

Ngoài ông Cường, một bị cáo khác là Phạm Anh Kiệt (cựu tổng giám đốc Công ty Dược Sài Gòn) cũng được giảm từ 14 năm xuống còn 13 năm tù, về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

8 bị cáo khác có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng đều bị tòa phúc thẩm bác bỏ.

Trình bày trong phiên phúc thẩm, ông Cường thừa nhận sai phạm, không kêu oan và đề nghị tòa phúc thẩm xem xét điều kiện khách quan khi vụ án xảy ra.

Theo ông Cường, khi mới nhận chức cục trưởng Cục Quản lý dược, ông đã tiếp quản một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật còn rất thiếu, trong khi lúc này, các doanh nghiệp nộp hồ sơ xin cấp phép thuốc rất nhiều.

Ông và cấp dưới tại cục đều làm việc trong hoàn cảnh quá tải, cơ sở vật chất thiếu thốn, tuy nhiên họ đều là những cán bộ mẫn cán, làm hết trách nhiệm.

Trước đó, ngày 19-5, tòa sơ thẩm tuyên phạt Trương Quốc Cường 4 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma) lãnh 18 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, cộng với bản án trước đó 17 năm tù, tổng hợp là 30 năm tù.

12 bị cáo còn lại lãnh từ 2 đến 20 năm tù về một trong ba tội danh: thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bản án xác định trong thời gian 2008 – 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên bảy loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký…

Bản án xác định bị cáo Trương Quốc Cường khi đó là cục trưởng Cục Quản lý dược, phó chủ tịch thường trực, được chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc, đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao.

Bị cáo Cường đã thiếu giám sát, kiểm tra hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng bị cáo Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc, dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh.

Vụ VN Pharma: Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường ‘tiếp tay’ cho thuốc giả như thế nào?Vụ VN Pharma: Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường ‘tiếp tay’ cho thuốc giả như thế nào?

TTO – Viện kiểm sát xác định cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường và thuộc cấp tại Cục Quản lý dược đã thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân, làm trái công vụ dẫn đến việc 7 loại thuốc giả được cấp phép và lưu hành tại Việt Nam.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn  

 

Tin này bạn quan tâm?

Nhóm ‘tuổi teen’ bàn bạc, hẹn bạn ra đánh rồi lấy điện thoại, bóp tiền

TTO - Nhóm cướp 'nhí' độ tuổi từ 15-17 hẹn nhau ra quán cà phê bàn bạc, rồi kêu hai người bạn ra để đánh, sau đó lấy bóp tiền, điện thoại mang đi bán.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com