Ký, chụp ảnh chứng minh nhân dân để nhận quà bão lụt bỗng thành con nợ ‘tín dụng đen’

TTO – Hai thanh niên gọi điện thông báo bà Thanh được tặng một phần quà hỗ trợ sau bão lũ trị giá 720.000 đồng. Bà ký nhận quà, cho chụp ảnh chứng minh nhân dân. Sau đó bà nhận thông báo mình nợ tiền vay tín dụng đen hàng chục triệu đồng.

Ngày 16-9, Công an thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) xác nhận đã tiếp nhận và lập hồ sơ xử lý đơn trình báo của bà Hoàng Thị Thanh, trú khu phố 4, thị trấn Khe Sanh về việc bà bị hai thanh niên lừa nhận quà hỗ trợ bão lũ để lấy chữ ký và ảnh chụp chứng minh nhân dân “hô biến” thành vay tiền “tín dụng đen”.

Bà Thanh cũng đã nộp kèm các bản chụp tin nhắn đe dọa của hai thanh niên nói trên ép bà phải trả tiền.

Theo trình báo của bà Thanh, khoảng tháng 5 vừa qua, bà nhận được điện thoại của hai thanh niên thông báo bà được chọn trao một phần quà hỗ trợ sau bão lũ trị giá 720.000 đồng. “Tôi khi đó đang đi nấu ăn thuê cho đơn vị làm công trình ở một xã vùng núi và nói không nhận nhưng hai thanh niên vẫn nói sẵn sàng đem vô tận nơi cho tôi”, bà Thanh kể.

Khi gặp, hai thanh niên này yêu cầu bà ký vào một biên bản nói là phiếu nhận quà và đề nghị được chụp ảnh giấy chứng minh nhân dân nhưng không được vì bà không mang theo. Sau đó vài ngày, hai thanh niên này tiếp tục trở lại nhà của bà Thanh tại thị trấn Khe Sanh để chụp ảnh chứng minh nhân dân.

Khoảng hơn một tháng sau, bà Thanh bất ngờ nhận được thông báo của hai thanh niên này rằng bà đang nợ một khoản tiền vay lên đến 40 triệu đồng và với mức lãi cực cao.

Đến tháng 8 và đầu tháng 9, hai thanh niên nói trên liên tục gọi điện và nhắn tin buộc bà và cả con gái đang là học sinh lớp 12 của bà phải trả tiền vay kèm những lời đe dọa.

“Chúng tôi là lấy lời khai ban đầu và lập hồ sơ rà soát những vấn đề liên quan. Sau đó chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ này lên công an huyện để phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của công an tỉnh rà soát, xử lý”, trung tá Hoàng Minh Tới, trưởng công an thị trấn Khe Sanh nói.

Ngăn tín dụng đen được không?Ngăn tín dụng đen được không?

TTO – Báo chí đưa tin Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam được sự trợ giúp của Ngân hàng Nhà nước thông qua gói hỗ trợ ‘nóng’ dành riêng cho người lao động với 20.000 tỉ đồng.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn