Kêu gọi giúp đỡ hoàn cảnh thương tâm rồi lấy hàng trăm triệu đồng tiêu xài cá nhân

TTO – Hai bị cáo bị TAND tỉnh Phú Yên phạt án tù vì chia sẻ các hoàn cảnh thương tâm lên mạng xã hội để kêu gọi cộng đồng giúp đỡ rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của các nhà hảo tâm.

Kêu gọi giúp đỡ hoàn cảnh thương tâm rồi lấy hàng trăm triệu đồng tiêu xài cá nhân - Ảnh 1.

Trần Văn Hùng (phải) và Nguyễn Thái Hộp tại phiên tòa sơ thẩm ngày 21-9-2022 – Ảnh: TỐ NỮ

Ngày 21-9, TAND tỉnh Phú Yên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt hai bị cáo Trần Văn Hùng (25 tuổi, ở thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) 5 năm tù, Nguyễn Thái Hộp (25 tuổi, ở phường Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) 1 năm tù cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo nội dung phiên tòa, tháng 10-2019, Hùng sao chép bài viết, hình ảnh trên mạng xã hội của một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn rồi đăng tải và chia sẻ lên Facebook tên “Hùng Trần” và trang fanpage “Thanh niên chuyên cần” của mình. Thông qua đó, Hùng kêu gọi các tổ chức, cá nhân giúp đỡ, ủng hộ cho các hoàn cảnh nêu trên, chuyển tiền vào số tài khoản cá nhân của Hùng.

Từ ngày 4-11-2019 đến ngày 14-5-2019, có 1.121 người ở nhiều nơi trong cả nước chuyển tiền vào tài khoản của Hùng để ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 445 triệu đồng. Trong số này có 25 người chuyển từ 2 triệu đồng trở lên.

Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Hùng mượn điện thoại di động của Nguyễn Thái Hộp để chia sẻ các bài viết kêu gọi hỗ trợ nhằm tăng số lượt thích (like). 

Biết được thủ đoạn của Hùng, Hộp cũng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản tương tự.

Khoảng tháng 3-2020, Hộp sao chép và chỉnh sửa nội dung bài viết một trường hợp khó khăn, thương tâm rồi đăng lên các facebook tên “Hao Le”, “Nguyễn Nguyễn” và 2 trang fanpage “Nơi yêu thương gắn kết”, “Nơi yêu thương kết nối” của Hộp để kêu gọi giúp đỡ, ủng hộ. 

Từ ngày 22-3-2020 đến 13-5-2020, có 78 người ở nhiều tỉnh, thành chuyển vào tài khoản mà Hộp thông báo trên mạng xã hội gần 24 triệu đồng, trong đó có ba người chuyển từ 2 triệu đồng trở lên.

Nhận được tiền của các nhà hảo tâm chuyển vào tài khoản, Hùng và Hộp rút ra tiêu xài cá nhân.

Cáo trạng nêu có 44 bị hại yêu cầu Trần Văn Hùng bồi thường tổng cộng 17,9 triệu đồng, hai bị hại yêu cầu Hộp bồi thường tổng cộng 3 triệu đồng.

Tại phiên tòa, cả 2 bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Bên cạnh mức án tù, TAND tỉnh Phú Yên buộc hai bị cáo bồi thường số tiền thiệt hại cho các nạn nhân có yêu cầu.

Xưng lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo bộ để lừa đảo hơn 700 triệu đồngXưng lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo bộ để lừa đảo hơn 700 triệu đồng

TTO – Vương Thanh Lộc “nổ” là lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, lãnh đạo bộ và nhờ ông L. giúp đỡ. Sau 19 lần trao tiền không thấy “hồi đáp”, ông L. gặp lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp mới phát hiện mình bị lừa.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn  

 

Tin này bạn quan tâm?

Nhóm ‘tuổi teen’ bàn bạc, hẹn bạn ra đánh rồi lấy điện thoại, bóp tiền

TTO - Nhóm cướp 'nhí' độ tuổi từ 15-17 hẹn nhau ra quán cà phê bàn bạc, rồi kêu hai người bạn ra để đánh, sau đó lấy bóp tiền, điện thoại mang đi bán.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com