Đường dây mạo danh ngân hàng lừa 600 người ở TP.HCM: Khởi tố 3 bị can

TTO – Liên quan đến đường dây mạo danh ngân hàng lừa khoảng 600 người ở TP.HCM, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú đã khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đường dây mạo danh ngân hàng lừa 600 người ở TP.HCM: Khởi tố 3 bị can - Ảnh 1.

Nguyễn Hồng Thạch được đưa về địa điểm ở quận Bình Tân để khám xét vào tối 27-9 – Ảnh: B.H.

Ngày 4-10, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú (TP.HCM) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hồng Thạch (29 tuổi, ở quận Bình Tân), Hoàng Anh Tuấn (27 tuổi, ở quận Tân Phú) và Trần Văn Quân (23 tuổi, ở quận Bình Tân) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu, công an xác định đường dây lừa đảo mạo danh ngân hàng cho vay với lãi suất 0% do Nguyễn Hồng Thạch Cầm đầu. Hoàng Anh Tuấn và Trần Văn Quân giúp sức tích cực cho hoạt động phạm tội của Thạch.

Công an quận Tân Phú đã làm việc với hàng chục bị hại của đường dây trên, đồng thời tiếp tục kêu gọi các bị hại liên hệ cơ quan công an để trình báo, cung cấp thông tin để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đưa tin, Công an quận Tân Phú phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an TP.HCM triệt phá đường dây lừa đảo mạo danh ngân hàng do Thạch cầm đầu.

Thạch thuê một căn nhà trên đường Trần Quang Quá (phường Hiệp Tân, quận Tân Phú), sắp xếp cho 82 người làm việc tại ba tầng của căn nhà. Thạch cung cấp cho nhóm trên danh sách nhiều người, kịch bản được soạn sẵn và hướng dẫn nhóm sử dụng điện thoại bàn gọi điện cho người có tên trong danh sách để tư vấn cho vay.

Nhóm trên mạo danh nhân viên ngân hàng đưa ra thông tin gian dối về việc ngân hàng cho vay từ 20 – 100 triệu đồng với lãi suất 0%.

Khách hàng nếu đồng ý vay phải đóng phí bảo hiểm tiền vay 1,7 – 3,9 triệu đồng, tùy số tiền vay. Nhóm trên sẽ lấy thông tin khách rồi chuyển lại cho Thạch để làm giả hồ sơ đồng ý cho vay vốn của ngân hàng.

Sau đó nhóm của Thạch thuê dịch vụ chuyển phát nhanh để giao hợp đồng giả kèm một thẻ ngân hàng giả cho khách.

Đồng thời nhóm này nhờ bưu cục thu hộ các khoản phí bảo hiểm tiền vay. Khi khách nhận được hồ sơ giả nói trên thì sẽ tin tưởng trả phí bảo hiểm tiền vay cho nhân viên bưu điện bằng tiền mặt.

Sau đó Thạch liên hệ bưu điện lấy số tiền mặt trên rồi chiếm đoạt. Số tiền phí bảo hiểm trên chính là số tiền khách hàng bị chiếm đoạt.

Công an bước đầu xác định toàn bộ 82 người trên đều do Thạch thuê và trả công, trong đó có 70 người được phân công liên lạc tư vấn dẫn dụ khách và 12 người tổng hợp số liệu, kiểm tra việc khách thanh toán phí bảo hiểm qua bưu điện.

Lực lượng chức năng bước đầu xác định vụ việc liên quan rất nhiều người trên cả nước, riêng số bị lừa ở TP.HCM khoảng 600 người với tổng số tiền bị chiếm đoạt ban đầu do Thạch khai nhận hơn 1 tỉ đồng.

Đường dây mạo danh ngân hàng lừa 600 người ở TP.HCM: Khởi tố 3 bị can - Ảnh 2.

Nguyễn Hồng Thạch tại cơ quan công an – Ảnh: B.H.

Vụ mạo danh ngân hàng cho vay: Khoảng 600 người bị lừa ở TP.HCMVụ mạo danh ngân hàng cho vay: Khoảng 600 người bị lừa ở TP.HCM

TTO – Công an đã hoàn tất khám xét 3 địa điểm tại TP.HCM, bước đầu xác định hai người giúp sức cho Nguyễn Hoàng Thạch (29 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) cầm đầu đường dây lừa đảo mạo danh ngân hàng cho vay với lãi suất 0%.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn  

 

Tin này bạn quan tâm?

Nhóm ‘tuổi teen’ bàn bạc, hẹn bạn ra đánh rồi lấy điện thoại, bóp tiền

TTO - Nhóm cướp 'nhí' độ tuổi từ 15-17 hẹn nhau ra quán cà phê bàn bạc, rồi kêu hai người bạn ra để đánh, sau đó lấy bóp tiền, điện thoại mang đi bán.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com