FPT đạt hai giải thưởng IR Awards

TP HCMFPT được vinh danh trong top 3 hai hạng mục doanh nghiệp có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích và định chế tài chính đánh giá cao.

Trải qua hai vòng bình chọn và đánh giá của cộng đồng nhà đầu tư cùng 31 định chế tài chính hàng đầu, FPT là công ty nhóm vốn hóa lớn duy nhất giành giải thưởng top 3 ở cả hai hạng mục của Chương trình Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động Quan hệ nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2022 (IR Awards 2022), tại TP HCM, ngày 15/9. Cụ thể, FPT được xướng tên trong top 3 doanh nghiệp nhóm vốn hóa lớn có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất và top 3 doanh nghiệp nhóm vốn hóa lớn có hoạt động IR được định chế tài chính đánh giá cao nhất.

Đại diện Tập đoàn FPT, ông Võ Đặng Phát - Giám đốc Marketing và Truyền thông nhận giải tại IR Awards. Ảnh: FPT

Đại diện Tập đoàn FPT, ông Võ Đặng Phát – Giám đốc Marketing và Truyền thông nhận giải tại IR Awards. Ảnh: FPT

IR Awards 2022 thực hiện khảo sát và đánh giá 736 doanh nghiệp niêm yết thông qua hệ thống các bộ tiêu chí về truyền thông tài chính hiệu quả; danh tiếng tốt trên thị trường vốn và quản trị tốt sự kỳ vọng của thị trường chứng khoán. Các doanh nghiệp phải trải qua hai vòng đánh giá gồm: khảo sát toàn diện về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán trong vòng 12 tháng và vòng bình chọn IR đại chúng, đánh giá IR từ các định chế tài chính chuyên nghiệp.

45 doanh nghiệp được lựa chọn sau vòng khảo sát vào vòng bình chọn phải vượt qua bộ tiêu chí về chuẩn mực công bố thông tin, thanh khoản cổ phiếu, thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài, minh bạch tài chính, quản trị doanh nghiệp… Các đơn vị này được bình chọn bởi 31 định chế tài chính hàng đầu cùng cộng đồng nhà đầu tư. Từ đó, giải thưởng sẽ chọn ra top 3 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất thuộc các nhóm vốn hóa lớn, nhóm vốn hóa vừa và nhóm vốn hóa nhỏ, siêu nhỏ.

Đại diện Tập đoàn FPT nhận giải top 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất 2022. Ảnh: FPT

Đại diện Tập đoàn FPT nhận giải top 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất 2022. Ảnh: FPT

Là công ty công nghệ thông tin đầu tiên niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM vào năm 2006, FPT xác định quan hệ nhà đầu tư (IR) là hoạt động có vai trò quan trọng với sự phát triển doanh nghiệp. Đơn vị này giành được thiện cảm và đánh giá cao từ các nhà đầu tư trong, ngoài nước nhờ công tác quản trị theo chuẩn quốc tế, minh bạch trong các hoạt động. Năm 2021, cổ phiếu FPT có khối lượng giao dịch trung bình 2,4 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị giao dịch tăng gấp đôi so với năm 2020, đạt 52,5 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại doanh nghiệp này hầu như luôn ở mức trần 49%.

“FPT luôn đảm bảo thực hiện công bố thông tin đầy đủ, minh bạch, chính xác, đúng thời hạn theo quy định của pháp luật. Tất cả các bên liên quan đều có thể tiếp cận thông tin FPT cần công bố theo quy định trên website của Tập đoàn”, đại diện đơn vị chia sẻ. Doanh nghiệp này cũng thường xuyên cập nhật những thông tin về xu hướng thị trường công nghệ, những yếu tố kinh tế vĩ mô, vi mô tác động tới ngành, định hướng chiến lược, kế hoạch, kết quả kinh doanh và hoạt động. Các báo cáo kết quả kinh doanh hàng tháng, hàng quý hay thông tin về định hướng, chiến lược kinh doanh đều được gửi đến cổ đông và các nhà đầu tư.

Theo kết quả đánh giá về phát triển bền vững do Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), FPT đạt điểm tối đa 100% về đảm bảo vai trò của các bên liên quan và công bố, minh bạch thông tin. Về đảm bảo quyền của cổ đông, đánh giá của HoSE cũng khẳng định, công ty thực hiện tốt các quyền của cổ đông và có thống kê, báo cáo đáng tin cậy, với tổng điểm đánh giá là 89%. Năm 2022, Đại hội đồng cổ đông FPT đã phê duyệt tỷ lệ chi trả cổ tức dự kiến là 40%, trong đó 20% bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu. Với 1.097 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, công ty này đã chi xấp xỉ 1.100 tỷ đồng để thanh toán tạm ứng cổ tức đợt một năm 2022 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% (tương ứng 1.000 đồng mỗi cổ phiếu) vào ngày 12/9 vừa qua. Trước đó vào tháng 6, tập đoàn đã phát hành hơn 182 triệu cổ phiếu để chia cổ tức năm 2021, tương ứng tỷ lệ thực hiện quyền là 20%.

Năm 2022, FPT đặt kế hoạch với doanh thu tăng trưởng 19%, đạt 42.420 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 20,2% đạt 7.618 tỷ đồng. Trong7 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của đơn vị đạt 23.219 tỷ đồng và 4.242 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 22,2% và 23,7% so với cùng kỳ.

Chương trình Bình chọn Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động Quan hệ nhà đầu tư (IR) tốt nhất (IR Awards), do Công ty cổ phần Tài Việt (Vietstock) và Hiệp hội Các nhà quản trị tài chính Việt Nam (VAFE) phối hợp tổ chức hằng năm bao gồm khảo sát toàn diện về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán cho chu kỳ 12 tháng, mở bình chọn IR đại chúng và đánh giá IR từ các định chế tài chính chuyên nghiệp.

Hoài Phương

___________________________
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Vnexpres.net