Bầu Đức: ‘Sẽ đạt lợi nhuận 1.000 tỷ sớm hơn kế hoạch’

Ngoài thuận lợi giá heo và chuối xuất khẩu tăng mạnh, Hoàng Anh Gia Lai có thêm lãi từ chênh lệch tỷ giá nên bầu Đức tự tin đạt mục tiêu lãi nghìn tỷ sớm hơn dự định.

Nửa đầu năm, giá chuối rơi vào chu kỳ thấp nhất trong năm nhưng công ty của bầu Đức vẫn lãi 531 tỷ đồng, gấp 66 lần cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 47% kế hoạch cả năm. Năm nay, Hoàng Anh Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu 4.820 tỷ, lợi nhuận 1.120 tỷ đồng.

Chia sẻ với cổ đông trong chuyến thực địa nông trường trồng trái cây – nuôi heo của Hoàng Anh Gia Lai mới đây, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức tự tin hoàn thành kế hoạch năm nay sớm hơn dự định. “Mọi chuyện rất thuận lợi, trong đó trồng chuối – nuôi heo đang giúp Hoàng Anh Gia Lai có dòng tiền tốt”, bầu Đức nói.

Từ nay đến cuối năm, ông Đức cho rằng có 3 yếu tố thuận lợi cho hoạt động của công ty. Đầu tiên là giá heo hơi tăng cao. Mục tiêu giá heo hơi 55.000 đồng công ty đã có lãi nhưng hơn tháng nay, giá lên hơn 68.000 đồng và có thể tăng tới 80.000 đồng khi nhu cầu tiêu dùng vào dịp Noel và Tết Nguyên Đán tăng.

Thứ hai là giá chuối xuất khẩu trên đà đi lên. So với tháng trước, chuối xuất đi Trung Quốc đã tăng một USD, lên 10 USD một kg. Giá chuối xuất khẩu dự tính đạt đỉnh vào tháng 11 khi thị trường thế giới, nhất là Trung Quốc cần một lượng hàng lớn cho dịp cuối năm.

Cuối cùng là việc USD tăng khiến giá trị xuất khẩu của công ty được hưởng lợi, nhất là với chuối xuất từ Lào, chênh lệch tỷ giá đang rất cao. Trước đây một USD đổi được 10 kíp Lào, nay tăng lên 14 kíp Lào, khoảng chênh lệch này giúp HAG có thêm lợi nhuận để trả lương cho nhân viên. Nếu giá USD càng tăng, lợi nhuận từ chênh lệch tỷ giá trong hoạt động xuất khẩu chuối của Hoàng Anh Gia Lai thu về càng cao.

Ngoài ra, quý III, công ty của bầu Đức còn có nhiều khoản thu khác. Trong đó, nhiều ha sầu riêng tại Gia Lai đã cho trái vụ đầu tiên với sản lượng ước đạt 100 tấn, giá bán ra thị trường 70.000 đồng một kg. Hiện bầu Đức có khoảng 1.000 ha sầu riêng trồng theo chuẩn Global GAP, trong đó 202 ha trồng tại Gia Lai và hơn 700 ha tại Lào…

“Tôi đã trồng sầu riêng 4 năm nay. Đây là vụ thu hoạch đầu tiên cho năng suất bình quân 30 kg một cây”, bầu Đức nói và cho biết sầu riêng là lĩnh vực kinh doanh mới nhưng biên lợi nhuận rất cao.

Theo ông, HAGL trồng chủ lực sầu riêng bên Lào nên việc xuất chính ngạch sang Trung Quốc khá dễ dàng. Tại Việt Nam, Chính phủ hai nước đã ký nghị định thư với trái sầu riêng từ đầu tháng 7 nên việc xuất khẩu hàng từ Việt Nam cũng thuận lợi.

Chuối xuất khẩu đi Nhật của Hoàng Anh Gia Lai tại xưởng đóng gói ở Lào. Ảnh: Thi Hà

Chuối xuất khẩu đi Nhật của Hoàng Anh Gia Lai tại Lào. Ảnh: Thi Hà

Nửa đầu năm nay, Hoàng Anh Gia Lai đã xuất ra thị trường hơn 82.000 con heo thịt và gần 110.000 tấn cây ăn trái, trong đó chuối xuất khẩu hơn 81.000 tấn,… Hiện công ty này hoàn thiện 9 cụm chuồng trại để duy trì nuôi hơn 27.000 con heo nái sinh sản và 600.000 con heo thịt xuất chuồng mỗi năm.

Tính đến 30/6, tổng tài sản của Hoàng Anh Gia Lai là hơn 19.000 tỷ đồng, nợ phải trả khoảng 14.614 tỷ và vốn chủ sở hữu 4.640 tỷ đồng. Trong kỳ, công ty tăng dư nợ vay, chủ yếu tăng mức vay tại Sacombank và được cấp mới ngắn hạn gần 500 tỷ tại VPBank.

Giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán của công ty này đang phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư khi gần đây thanh khoản giao dịch của HAG khá cao. Giá cổ phiếu HAG hôm nay lên kịch trần 12.100 đồng, tăng 6,61% so với tham chiếu và tăng 56% so với cách đây một tháng.

Thi Hà

___________________________
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Vnexpres.net