4 cách giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa vay tín chấp hiệu quả

Chuẩn bị kỹ hồ sơ đúng quy định, có phương án kinh doanh khả thi, sức khỏe tài chính tốt… sẽ giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn vay tín chấp.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa thường phải đối mặt với vấn đề về vốn lưu động cho việc nhập nguyên liệu đầu vào, đảm bảo quá trình sản xuất, phân phối sản phẩm không bị gián đoạn… Để duy trì hoạt động kinh doanh trơn tru, nắm bắt cơ hội tăng trưởng, các doanh nghiệp thường tiếp cận với nguồn vốn từ ngân hàng, trong đó, vay tín chấp được các doanh nghiệp rất quan tâm do không cần tài sản thế chấp, quy trình phê duyệt và giải ngân đơn giản, nhanh chóng.

Gia tăng khả năng tiếp cận vốn giúp doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh, tận dụng cơ hội tăng trưởng.

Gia tăng khả năng tiếp cận vốn giúp doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh, tận dụng cơ hội tăng trưởng.

Song, các doanh nghiệp không hẳn dễ dàng tiếp cận nguồn vốn này bởi nhiều lý do. Dưới đây là một số điểm chính các doanh nghiệp cần lưu ý để gia tăng khả năng tiếp cận vốn.

Chuẩn bị kỹ hồ sơ đúng quy định

Cung cấp hồ sơ là bước quan trọng trong quá trình vay vốn. Để được phê duyệt thành công, doanh nghiệp cần tham khảo thông tin, tìm hiểu về thủ tục, nắm vững các yêu cầu của ngân hàng, chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Qua đó, phía ngân hàng có thể đánh giá chính xác dòng tiền, doanh thu, chi phí và những thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Nhân viên phụ trách của ngân hàng sẽ chủ động hỗ trợ khách hàng hoàn tất hồ sơ đúng quy định.

Nhân viên phụ trách của ngân hàng sẽ chủ động hỗ trợ khách hàng hoàn tất hồ sơ đúng quy định.

Hiện nay, một số ngân hàng thương mại cung cấp dịch vụ cho vay tín chấp doanh nghiệp với điều kiện và thủ tục, hồ sơ đơn giản hơn. Khách hàng có thể đăng ký vay tín chấp và nộp hồ sơ hoàn toàn trực tuyến, trong quá trình đó, bộ phận phụ trách của ngân hàng sẽ chủ động hỗ trợ khách hàng hoàn tất hồ sơ.

Dự phóng phương án kinh doanh và phương án sử dụng vốn hợp lý

Một phương án kinh doanh khả thi với mục đích sử dụng vốn rõ ràng, hợp pháp kèm với các giấy tờ liên quan là cơ sở quan trọng để ngân hàng ra quyết định cấp tín dụng cho doanh nghiệp.

Phương án kinh doanh chuyên nghiệp cần thể hiện được các thông tin về vốn tự có, doanh thu, chi phí, lợi nhuận dự kiến trong năm. Đồng thời, kế hoạch này cũng phải thể hiện cơ hội kinh doanh, mục đích sử dụng vốn một cách thuyết phục. Những điều này sẽ giúp ngân hàng có cái nhìn tổng quan, rõ ràng về dự án, đẩy nhanh quá trình thẩm định, cấp hạn mức tối đa gói vay

Chứng minh khả năng trả nợ

Ngân hàng cho vay tín chấp dựa trên mức độ uy tín, khả năng trả nợ của doanh nghiệp, thông qua các chỉ số tài chính của doanh nghiệp và lịch sử tín dụng.

Nếu doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng đều qua kỳ báo cáo, các hệ số về vòng quay vốn, hệ số khả năng thanh toán, hệ số khả năng trả nợ, khả năng sinh lời, cấu trúc vốn (TS/VCSH) tốt cho thấy sức khỏe tài chỉnh ổn định sẽ được ngân hàng đánh giá cao về khả năng thu hồi vốn cũng như quản lý các chi phí phát sinh ngoài dự kiến. Đây chính là điểm cộng cho hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp.

Lịch sử tín dụng tốt

Ngân hàng sẽ luôn ưu tiên những doanh nghiệp có lịch sử tín dụng tốt, đặc biệt là trong 12 tháng gần nhất. Việc không có nợ xấu, nợ quá hạn trong trong quá khứ sẽ giúp gia tăng cơ hội vay vốn tín chấp thành công cho các doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp.

Toàn bộ lịch sử các giao dịch tín dụng của ngân hàng và một số thông tin khác trong hồ sơ tín dụng của doanh nghiệp luôn được lưu trữ tại Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC). Ngân hàng có thể dễ dàng trích xuất dữ liệu này để làm căn cứ phê duyệt hồ sơ vay vốn của khách hàng.

Những thông tin trên là cách thức doanh nghiệp có thể tham khảo để tiếp cận vốn vay tín chấp của ngân hàng hiệu quả với tỉ lệ thành công cao hơn, đặc biệt trước những cơ hội kinh doanh cao điểm cuối năm.

Bên cạnh sự chủ động và chuẩn bị kỹ càng của các doanh nghiệp trong việc tím kiếm nguồn vốn lưu động, thời gian vừa qua, các ngân hàng cũng có giải pháp vay tín chấp linh hoạt và đa dạng theo chủ trương hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Chính phủ. Các gói vay tín chấp với hạn mức cao, lãi suất phù hợp, giải ngân nhanh chóng giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tiếp cận nhiều cơ hội mới và phát huy lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Tiêu biểu như MSB đưa ra sản phẩm vay tín chấp SME hoàn toàn trực tuyến với hạn mức lên tới 15 tỷ đồng, lãi suất cạnh tranh và ưu đãi đến 1% khi giới thiệu khách hàng và nộp hồ sơ online, thời gian phê duyệt trong vòng 3 ngày làm việc.

Doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm thông tin về các giải pháp tài chính cũng như cách thức tiếp cận vốn vay hiệu quả và những kinh nghiệm mở rộng sản xuất kinh doanh trong Hội thảo “Chiến lược dành riêng cho doanh nghiệp SMEs” do báo VnExpress và Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB) tổ chức vào ngày 20/9. Tham gia tại đây.

Minh Lâm

___________________________
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Vnexpres.net