Kiểm soát đầu mối giao thông chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc và Sở GTVT các địa phương về việc tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Cảnh sát giao thông tỉnh Vĩnh Phúc ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra tại khu vực Trạm thu phí đường bộ quốc lộ 2 đoạn đi qua thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Hoàng Hùng – TTXVN

Để chủ động ngăn chặn kịp thời và có hiệu quả tình trạng này, đặc biệt là từ nay đến cuối năm 2022, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không; đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm để phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa; chú ý các mặt hàng pháo nổ, hàng điện tử, xăng dầu, thuốc lá, rượu, bia, động vật quý hiếm và các mặt hàng tiêu dùng nhiều.

Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo 389 Quốc gia và các cơ quan chức năng liên quan kiểm soát chặt chẽ tại các đầu mối giao thông (bến xe, nhà ga, cảng) và các trạm kiểm tra tải trọng phương tiện; kiên quyết từ chối vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, hàng hóa không có xuất xứ rõ ràng.
“Thủ trưởng bến xe, nhà ga, cảng và doanh nghiệp vận tải phải chịu trách nhiệm về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong bốc, xếp và vận chuyển tại đơn vị mình”, văn bản Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ.
Cùng với đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về vận chuyển hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Đặc biệt, tăng cường tuyên truyền rộng rãi bằng nhiều hình thức tới các tổ chức, cá nhân các quy định của pháp luật, chính sách không vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ hoặc hàng hóa không có xuất xứ rõ ràng.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, các cơ quan, đơn vị trong ngành giao thông vận tải đã chủ động triển khai chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đã đạt được những kết quả ban đầu.
Tuy nhiên, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn còn diễn biến phức tạp; hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn thấp./.

Nguồn:Bnews

Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An.

Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ

số hotline: 0985678530 

email: [email protected] 

website: smartcheck.com.vn