Thuốc chữa đau dạ dày Zantac bị thu hồi trên toàn cầu

MỸHãng dược GSK thu hồi trên toàn cầu 4 loại thuốc Zantac, gồm dạng siro, thuốc tiêm, thuốc viên liều 150 và 300 mg, do chứa chất gây ung thư.  

Động thái này được đưa ra sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phát hiện tạp chất NDMA có khả năng gây ung thư vượt quá ngưỡng cho phép trong các thuốc Zantac và thuốc generic như Zantac chứa dược chất Ranitidine. 

“GSK đã thông báo với Cơ quan Quản lý Thuốc và các Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe (MHRA) về quyết định đình chỉ phát hành, phân phối và cung cấp tất cả các dạng sản phẩm Zantac”, phát ngôn viên hãng dược cho biết. 

GSK đang tiếp tục điều tra về nguồn nguy cơ của tạp chất NDMA, phối hợp với các nhà cung cấp và các phòng thí nghiệm bên ngoài tiến hành thử nghiệm các lô thành phẩm Zantac. 

Các chuyên gia sức khỏe đã được thông báo “dừng cung cấp những thuốc này ngay lập tức, niêm phong tất cả số thuốc còn lại, trả lại cho nhà cung cấp”, theo MHRA. 

MHRA cũng đưa ra lời khuyên bệnh nhân không nên dừng việc uống thuốc, gặp bác sĩ nếu có bất kỳ thắc mắc về thuốc muốn được giải đáp. 

Ngừng lưu hành thuốc Zantac trên toàn cầu

Các nhà quản lý y tế Mỹ và châu Âu cho biết đã tiến hành kiểm tra độ an toàn của dược chất Ranitidine sau khi hãng dược phẩm Valisure phát hiện tạp chất NDMA trong thuốc Zantac có thành phần Ranitidine. FDA cho biết phương pháp thử nghiệm nhiệt độ cao của Valisure đã tạo ra nồng độ NDMA rất cao từ Ranitidine. 

NDMA trước đó đã được tìm thấy trong một số loại thuốc huyết áp từ một nhóm thuốc gọi là thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II, hay ARBs. Lượng NDMA đo được trong các thuốc không kê đơn khi được thử nghiệm ở nhiệt độ thấp thấp hơn nhiều so với lượng NDMA hãng dược Valisure đo được. 

Cơ quan quản lý Mỹ đã yêu cầu các nhà sản xuất thuốc chứa dược chất Ranitidine tự làm các thử nghiệm về lượng tạp chất và gửi mẫu sản phẩm để cơ quan này kiểm tra. 

Trong tháng 9, cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA), Cơ quan quản lý dược phẩm Thụy Sĩ (Swissmedic) lần lượt thu hồi 11 thuốc Zantac và thuốc generic có thành phần Ranitidine trên thị trường. Hong Kong và Ireland đã thu hồi lần lượt bốn và 13 sản phẩm. 

Tuần trước, các chuỗi cửa hàng thuốc thuộc tập đoàn Walmart gồm CVS Health Corp (CVS.N), Walgreen Boots Alliance Inc (WBA.O), và Rite Aid Corp (RAD.N) ngừng bán các loại thuốc trị chứng ợ nóng không kê đơn có chứa dược chất Ranitidine.

Cơ quan y tế Canada đã yêu cầu các nhà sản xuất thuốc ngừng phân phối các sản phẩm này trong lúc chờ đợi thu thập thêm thông tin. 

Tại Việt Nam, ngày 3/10, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, thu hồi 11 loại thuốc có thành phần Ranitidine chứa tạp chất NDMA, yêu cầu các cơ sở sản xuất thuốc chứa dược chất Ranitidine chỉ được dùng những lô nguyên liệu không có tạp chất NDMA hoặc NDMA không quá 0.32 ppm. Cục Quản lý dược cũng đề nghị các Sở Y tế địa phương giám sát việc thu hồi. Năm 2018 Cục Quản lý Dược đã thu hồi 57 loại thuốc chữa trị bệnh tim mạch chứa hoạt chất Vasartan vì có NDMA.

Nitrosodimethylamine (NDMA) là một phụ phẩm công nghiệp, dùng trong nhiều ngành sản xuất, kể cả làm nhiên liệu tên lửa. Một lượng nhỏ NDMA được tìm thấy trong nước uống, thức ăn như thịt và sản phẩm từ sữa. NDMA có khả năng gây ung thư cho người dùng thuốc. Năm 2018, các nước trong đó có Việt Nam đã thu hồi thuốc điều trị huyết áp Valsartan do chứa tạp chất NDMA.

Theo Vnexpress.net

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com