Mẹo phân biệt thịt lợn sạch hay bẩn

Thịt lợn là loại thực phẩm không thể thiếu hàng ngày đối với mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên lại có rất nhiều nguy cơ mất an toàn do những chiêu trò của một số người kinh doanh, cơ sở giết mổ làm ăn gian dối hòng kiếm lời. Trong lúc công tác xử lý tình trạng này còn chưa triệt để vì nhiều lý do thì người tiêu dùng nếu không tinh ý có thể mua phải thịt bẩn chưa qua kiểm soát. Bài viết sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chọn thịt lợn ngon để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn nhé.

Không khó để phân biệt thịt lợn sạch với thịt bẩn

Với những miếng thịt tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn bình thường.  Đối với miếng thịt tươi lát cắt sẽ có màu bình thường, sáng, khô. Ngoài ra, các thớ thịt phải đều, màng ngoài khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.

 

Những miếng thịt tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn bình thường

Ngược lại, nếu miếng thịt đã bị ôi thì sẽ có màu hơi thâm, hoặc xanh nhạt, không bóng. Mặt khác, miếng thịt khi đã ôi, còn có thể có nhớt, mùi khó chịu.Thịt lợn bị ôi thiu có màu đỏ sẫm, đỏ bầm. Khi nhấn ngón tay vào miếng thịt sẽ còn nguyên vết ấn tay, thịt có mùi ôi, rỉ nước nhiều. Khi cắt thì thịt chảy máu bởi lợn chết trước khi mổ nên máu còn tích lại ở thịt.

Nếu miếng thịt đã bị mổ lâu, để lâu sẽ có mùi khá hôi, khó chịu, lớp bì tím bầm lại. Những miếng thịt lợn này tốt nhất là không mua về, ăn không ngon lại bị nhiễm bệnh, vô cùng nguy hiểm.

Cach phan biet thit ban, bom nuoc hinh anh 1

Thịt bơm nước có màu tái nhạt hoặc xanh nhạt, không bóng

 

Cách chọn thịt lợn tươi, ngon, sạch, an toàn

Chọn mua thịt lợn vào lúc sáng sớm

Tốt nhất bạn nên mua thịt vào buổi sáng sớm vì lúc đó, các lò mổ mới đem thịt tươi vừa trong lò mổ ra. Tránh mua thịt vào buổi chiều vì thịt buổi chiều thường là thịt ế, thịt còn tồn ở buổi sáng chưa bán hết.

Mua ở những nguồn uy tín, có kiểm dịch

Nguồn thịt bị bơm nước chủ yếu được bán lẻ cho người tiêu dùng ở kênh chợ truyền thống, chợ cóc vì những kênh hiện đại như siêu thị, trong hợp đồng cung cấp hàng đã có các điều khoản ràng buộc về chất lượng.

Nên mua thịt lợn ở những quán bán thịt lợn uy tín, những siêu thị có dấu kiểm dịch đàng hoàng, tránh mua thịt lợn ở các hàng quán không rõ ràng nguồn gốc, ở vệ đường… sẽ rất nguy hiểm và không an toàn

Quan sát kĩ dấu hiệu thịt lợn, sườn lợn còn tươi sống

– Theo viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, thịt lợn tươi ngon có các tiêu chuẩn là : Cần đảm bảo màng ngoài của miếng thịt phải khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường, miếng thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, khi ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra và ta thấy các thớ thịt đều nhau.

–  Khi luộc thịt thường có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ (mùi của lợn nọc, lợn nái hoặc mùi kháng sinh).

– Nếu chọn sườn lợn, mặt khớp láng và trong, dịch hoạt trong. Vết cắt miếng sườn lợn có màu sắc bình thường, sáng và khô ráo, tuỷ lợn bám chặt vào thành ống tuỷ, màu trong, đàn hồi là miếng sườn ngon.

– Một cách đơn giản khác là nên quan sát người bán, những người bán thịt bị bơm nước sẽ phải liên tục dùng khăn để lau miếng thịt, lau nước máu trong khi những người khác thì không.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn thịt lợn tươi ngon, an toàn và chọn thực phẩm tốt nhất cho gia đình.