Xác định mẫu tôm “lạ” bị bơm thạch rau câu tại Đà Nẵng

(Dân trí) – Tiếp nhận mẫu tôm có bột màu trắng đục của một người nội trợ mua ở Đà Nẵng, cơ quan chức năng đã kiểm thử và xác định tôm bị bơm tạp chất Agar, còn gọi là thạch rau câu.

Ngày 21/9, UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết thông tin kết quả kiểm thử mẫu tôm “lạ” mà người nội trợ trên địa bàn phát hiện và trình báo cơ quan chức năng như trên.

Cụ thể, như Dân trí đã thông tin trước đó, vào ngày 10/9, UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà nhận được phản ánh của một người nội trợ là chị N.T.T.H về mẫu tôm mua ngoài chợ về có chất màu trắng đục.

Xác định mẫu tôm lạ bị bơm thạch rau câu tại Đà Nẵng  - 1

Chất lạ màu trắng đục có trong đầu tôm của người nội trợ mua ở chợ Đà Nẵng là tạp chất Agar (Ảnh: Phường Nại Hiên Đông cung cấp).

Tiếp nhận thông tin, sau khi mời các bên liên quan làm việc, cơ quan chức năng lấy mẫu tôm của người bán (ký hiệu T-1) và mẫu tôm của người mua (ký hiệu T-2).

Đến ngày 21/9, Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng II có kết quả kiểm thử cho thấy mẫu tôm của người bán không phát hiện tạp chất tinh bột và Agar (thạch rau câu), còn mẫu tôm của người mua lại có tạp chất Agar – tạp chất thường được các gian thương bơm vào để tăng trọng lượng tôm.

Xác định mẫu tôm lạ bị bơm thạch rau câu tại Đà Nẵng  - 2

Kết quả mẫu tôm của người mua có tạp chất Agar (Ảnh: UBND quận Sơn Trà cung cấp)

Sau khi có kết quả thử nghiệm, UBND quận Sơn Trà đã mời người bán lên làm việc và yêu cầu cung cấp thông tin để truy xuất nguồn gốc tôm, ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm khi kinh doanh tại chợ.

Chính quyền quận Sơn Trà đồng thời đề nghị Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng có giải pháp truy xuất nguồn gốc, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nhằm tránh tình trạng tôm không đảm bảo chất lượng được phân phối khắp các địa phương trên địa bàn.

___________________________
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Dantri.vn