Vì sao lần đầu tiên giá dầu vượt giá xăng?

(Dân trí) – Sau xung đột Nga – Ukraine, nguồn cung khí đốt cho châu Âu và Mỹ giảm nên nhu cầu đối với dầu diesel và dầu hỏa tăng nhằm thay thế. Do đó, giá dầu tăng vượt giá xăng.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, báo chí nêu một loạt câu hỏi liên quan đến xăng dầu. “Sau kỳ điều hành xăng dầu ngày 5/9, lần đầu tiên giá dầu cao hơn giá xăng. Nhận định của Bộ Công Thương như thế nào về vấn đề này?”, truyền thông nêu câu hỏi.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng về góc độ điều hành giá xăng dầu, cơ quan quản lý luôn muốn giá dầu và giá xăng đều thấp hơn nữa, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng, người dân.

“Đúng là từ trước tới nay, chúng ta đều quen với việc giá bán lẻ dầu hỏa và dầu diesel thấp hơn giá xăng. Tuy nhiên, tại thị trường thế giới, từ đầu năm đến nay, sau xung đột Nga – Ukraine, nguồn cung khí đốt cho thị trường châu Âu và Mỹ giảm, nên nhu cầu đối với dầu diesel và dầu hỏa tăng nhằm thay thế nhu cầu về khí đốt. Điều này dẫn đến giá sản phẩm dầu tăng khá cao, ở mức tương đương hoặc cao hơn giá xăng”, Thứ trưởng nói.

Vì sao lần đầu tiên giá dầu vượt giá xăng? - 1

Giá dầu tăng lên có thể kéo theo đà tăng của cước vận tải hàng hóa (Ảnh: Mạnh Quân).

Những tháng gần đây, để chuẩn bị cho nhu cầu tăng vào mùa đông và nhu cầu người dân đang dần chuyển sang dùng dầu khi giá năng lượng tăng cao, giá dầu đã tăng khá mạnh, cao hơn nhiều so với giá xăng.

Hiện nay, trung bình trên thế giới, bình quân giá xăng ở mức 105 USD/thùng, trong khi giá dầu đang ở mức 143 USD/thùng. Trong nước, trong cơ cấu giá xăng và giá dầu, các mức thuế, chi phí kinh doanh, định mức rất khác nhau. Thực tế, thuế nhập khẩu bình quân của các loại dầu chỉ ở mức 0-0,72%, thuế nhập khẩu xăng bình quân là 9,7%. Thuế tiêu thụ đặc biệt của dầu là 0%; của xăng là 8-10%.

Do đó, giá bán lẻ xăng trong nước từ trước đến nay vẫn cao hơn giá dầu. Tuy nhiên, ở kỳ điều hành giá ngày 5/9 vừa qua, do giá dầu cao hơn giá xăng 30-35 USD/thùng, nên giá bán lẻ dầu trong nước lần đầu tiên cao hơn giá xăng.

Về tương quan giá xăng – dầu trên thế giới, hiện nay tại châu Âu, hầu như các nước đều có giá dầu cao hơn giá xăng, như Italy, Hungary, Đức, Pháp, Đan Mạch, Cộng hòa Séc, Áo, Bỉ, Vương quốc Anh, Bồ Đào Nha… Ngay cả ở Mỹ, trong ngày 6/9, giá xăng ở mức 4,5 USD/gallon, trong khi giá dầu là 5,059 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít).

___________________________
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Dantri.vn