Sau động thái mới của OPEC, giá dầu tăng trở lại

(Dân trí) – Giá dầu đã tăng gần 3% trong phiên hôm qua khi các thành viên OPEC+ nhất trí cắt giảm sản lượng 100.000 thùng dầu mỗi ngày để hỗ trợ giá.

Các hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 chốt phiên hôm qua (5/9) tăng 2,72 USD lên 95,74 USD/thùng, tương ứng tăng 2,92%. Dầu WTI của Mỹ cũng tăng 2,28 USD, tương đương tăng 2,62%, lên mức 89,15 USD/thùng.

Trước đó, trong phiên, có lúc giá dầu đã tăng gần 4 USD nhưng sau đó đà tăng đã thu hẹp khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ thực hiện các bước đi cần thiết để tăng nguồn cung và hạ giá dầu.

Sau động thái mới của OPEC, giá dầu tăng trở lại - 1

Các thành viên OPEC+ đã quyết định cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu đang trên đà đi xuống do triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại (Ảnh: Reuters).

Mức cắt giảm sản lượng 100.000 thùng/ngày của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC+, chỉ chiếm khoảng 0,1% nhu cầu dầu toàn cầu trong tháng 10. Nhóm này cũng thống nhất sẽ họp bất cứ lúc nào để điều chỉnh sản lượng trước khi cuộc dự tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 5/10 tới.

“Đó là thông điệp mang tính biểu tượng mà nhóm muốn gửi tới thị trường hơn bất cứ điều gì khác”, nhà phân tích Craig Erlam của Oanda nói và cho rằng mức tăng 100.000 thùng/ngày mà OPEC+ thực hiện vào tháng trước cũng không có tác động gì lớn đối với thị trường.

Đồng quan điểm, ông Matthew Holland tại Energy Aspects cũng cho rằng: “OPEC+ đang cảnh giác với sự giảm giá kéo dài do tâm lý vĩ mô yếu, thanh khoản eo hẹp và việc Trung Quốc lại phong tỏa để ngăn ngừa dịch Covid-19 cũng như sự không chắc chắn về thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran, cùng với đó là nỗ lực lập giá trần riêng cho dầu của Nga”.

Tháng trước nhà sản xuất hàng đầu của nhóm là Saudi Arabia đã tính đến khả năng cắt giảm sản lượng để cứu giá dầu đang giảm mạnh.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cũng cho biết dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu là nguyên nhân dẫn đến quyết định cắt giảm sản lượng của Moscow và các đồng minh OPEC.

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov cho biết nước này có thể cắt giảm sản lượng khoảng 2% trong năm nay.

“Vấn đề lớn hơn là OPEC+ đang sản xuất dưới mức mục tiêu sản lượng của họ và điều này dường như sẽ không thay đổi do Angola và Nigeria không thể trở lại mức sản lượng như trước đại dịch”, Caroline Bain, nhà kinh tế hàng hóa chính tại Capital Economics, cho biết.

Giá dầu đã liên tiếp giảm trong 3 tháng qua từ mức 140 USD/thùng, cao nhất trong nhiều năm đạt được hồi tháng 3, do lo ngại việc tăng lãi suất và những hạn chế để ngăn chặn Covid-19 ở các thành phố lớn của Trung Quốc có thể làm tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và giảm nhu cầu về dầu.

___________________________
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Dantri.vn