Nhà cung cấp sòng bạc rời bỏ Macao sang thị trường mới

(Dân trí) – Các nhà cung cấp máy đánh bạc, hệ thống bàn baccarat và các thiết bị đánh bạc khác đang dần chuyển khỏi Macao sang các thị trường thân thiện hơn.

Làn sóng dịch chuyển

Đối mặt với tình trạng nhu cầu tại Macao đang suy yếu, Light & Wonder – một nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm dùng trong sòng bạc – đang phải chuyển nhân viên nước ngoài đến Philippines. Công ty này cũng đang mở văn phòng mới tại đây. 

Ngoài Light & Wonder, một nhà sản xuất thiết bị khác từ Nhật Bản cũng đang chuyển nhân viên sang Philippines và Singapore. Một nguồn tin thân cận tiết lộ, công ty Nhật Bản này đang điều chuyển tới 30% nhân viên và đã đưa hơn phân nửa tài sản ra khỏi Macao do những thách thức về chuỗi cung ứng.

Doanh thu của công ty trên tại Macao giảm khoảng 90% do các sòng bạc tạm hoãn kế hoạch mua hàng trong bối cảnh ngành công nghiệp này sụt giảm kéo dài.

Nhà cung cấp sòng bạc rời bỏ Macao sang thị trường mới - 1

Các sòng bạc của Macao không mua bất kỳ thiết bị mới nào trước khi nhận được giấy phép hoạt động vào cuối năm (Ảnh: Reuters).

Các sòng bạc ở Macao sẽ không mua bất kỳ thiết bị mới nào trước khi nhận được giấy phép để tiếp tục hoạt động vào cuối năm và do không bán được hàng. Light & Wonder cũng chỉ nhận được doanh thu hạn chế từ việc bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật, Ken Jolly – Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty này tại khu vực châu Á cho biết.

Sau hơn một thập kỷ với tư cách là trung tâm sòng bạc hàng đầu thế giới, Macao đã nhường lại “vương miện” cho Las Vegas khi đại dịch Covid-19 buộc Trung Quốc ra lệnh phong tỏa và cấm du lịch. Trước đại dịch, thị trường cờ bạc của Macao vốn phụ thuộc nhiều vào khách hàng đại lục, doanh thu hàng năm 36 tỷ USD – lớn gấp 6 lần so với Vegas.

Ông Jay Chun – Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị trò chơi Macao  – cho biết ít nhất 4 nhà cung cấp thiết bị cho sòng bạc đa quốc gia đang chuyển nhân lực và nguồn lực ra nước ngoài. Xu hướng trên có thể tăng tốc sau khi chính phủ công bố giới hạn 12.000 máy đánh bạc trên toàn thành phố trong năm 2023 theo luật sòng bạc mới. Trước đó năm 2019, Macao có 17.000 máy.

Áp lực từ phía Trung Quốc

Thực tế, Macao phải chịu áp lực ngay cả thời điểm trước khi đại dịch xảy ra khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thẳng tay đàn áp những con bạc cao tay nhằm chống rửa tiền, tham nhũng và tháo chạy vốn.

Tháng 6 năm nay, một đợt bùng phát dịch Covid-19 đã khiến Trung Quốc đình chỉ việc di chuyển không có kiểm dịch với Macao hơn một tháng. Động thái này được ví như giáng một đòn nặng nề vào các nhà điều hành sòng bạc vốn đã thua lỗ hàng triệu USD. Lượng khách du lịch trung bình chỉ đạt 300 triệu lượt/ngày trong tháng 7 và doanh thu từ trò chơi giảm xuống mức thấp kỷ lục 49 triệu USD trong tháng khi các sòng bạc đóng cửa 2 tuần vì phong tỏa.

Một số hạn chế sau đã bị gỡ bỏ nhưng các quy định về giãn cách xã hội vẫn được áp dụng. Khách đến sòng bài vẫn giảm mạnh do lo sợ bị mắc kẹt trong các cuộc phong tỏa nhanh chóng giống như trước đây ở các thành phố của Trung Quốc như Thượng Hải, Tam Á và Thành Đô.

Nhà cung cấp sòng bạc rời bỏ Macao sang thị trường mới - 2

Chính sách Zero-covid của Trung Quốc đã gây ra thiệt hại cho trung tâm cờ bạc nhộn nhịp bậc nhất thế giới (Ảnh: IGB).

Trong tháng 8, doanh thu từ sòng bạc của Macao chỉ đạt  271 triệu USD, tương đương khoảng 9% so với trước đại dịch. Trong khi đó, doanh thu từ trò chơi ở Singapore quay trở lại 70% so với mức trước đại dịch trong quý II. Còn ở Philippines và Hàn Quốc là khoảng 75%.

“Thị trường tại Singapore và Philippines đang phát triển theo cấp số nhân. Macao không còn là thị trường hấp dẫn”, ông Jay Chun – Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị trò chơi Macao – nói.

G2E Asia – một trong những hội nghị và triển lãm thương mại game lớn nhất thế giới, lần đầu tiên được tổ chức bên ngoài Macao vào tháng trước. Khi các nhà điều hành sòng bạc Đông Nam Á và các nhà cung cấp toàn cầu tập trung tại khu nghỉ mát Marina Bay Sands của Singapore, đại diện từ các công ty trò chơi ở Macao đều vắng mặt.

Tiêu chuẩn mới

Macao cũng đang cải tiến tiêu chuẩn cho máy đánh bạc, yêu cầu các nhà sản xuất thiết kế phần mềm mới, điều này có thể đặc biệt tốn kém và thách thức đối với các nhà cung cấp nhỏ hơn. Do đó, một số có thể quyết định không cập nhật các máy ít phổ biến hơn, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị trò chơi Macao cho hay.

Ông này cũng nói, việc thay đổi ưu tiên của các nhà cung cấp và ít loại máy đánh bạc hơn có thể đe dọa tham vọng của Macao trong việc phát triển một thị trường du lịch đại chúng theo phong cách Vegas, hướng đến giải trí. Không giống như những người chơi cờ bạc cao cấp thích chơi trên bàn, những người đặt cược bình thường có xu hướng bị thu hút bởi các máy đánh bạc.

Máy đánh bạc chiếm khoảng 5% doanh thu trò chơi của Macao vào năm 2019, so với hơn 50% của Las Vegas Strip.

Để nhận giấy phép kinh doanh mới, các nhà điều hành sòng bạc phải cam kết đầu tư vào những lĩnh vực ngoài cờ bạc như y học và công nghệ Trung Quốc. Đây cũng là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giảm sự phụ thuộc của Macao vào cờ bạc. Theo Daniel Cheng, cựu giám đốc điều hành tại nhiều công ty game bao gồm Hard Rock International, điều đó sẽ buộc các sòng bạc cắt giảm chi tiêu cho các máy chơi game năng suất thấp.

“Các dịch vụ tại Macao không thể trở lại như trước kia. Macao xưa đã là dĩ vãng”, ông Daniel Cheng nói.

___________________________
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Dantri.vn