Cung ứng xăng dầu bộc lộ khó khăn, Cà Mau kiến nghị gì Bộ Công Thương?

(Dân trí) – Cà Mau kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các thương nhân đầu mối có giải pháp kịp thời đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho hệ thống phân phối, để thị trường nội địa ổn định, thông suốt.

UBND tỉnh Cà Mau cho biết vừa qua, khi kiểm tra các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh cho thấy bộc lộ những khó khăn, vướng mắc đối với tình hình cung ứng xăng dầu.

Các cửa hàng xăng dầu chỉ được thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu cung ứng số lượng hạn chế để hoạt động cầm chừng. Việc này xảy ra tình trạng hết xăng dầu cục bộ tại một số cửa hàng bán lẻ nên chưa đảm bảo nhu cầu nhiên liệu phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Cung ứng xăng dầu bộc lộ khó khăn, Cà Mau kiến nghị gì Bộ Công Thương? - 1

Người dân đổ xăng dầu ở Cà Mau (Ảnh: Cổng thông tin Cà Mau).

Trong đó, nguồn cung ứng dầu diesel chưa đảm bảo để phục vụ hàng ngàn tàu thuyền đánh bắt thủy sản, phương tiện giao thông vận tải, sản xuất nông nghiệp, thi công công trình… dẫn đến nhiều phương tiện không có nhiên liệu hoạt động, công trình xây dựng phải tạm dừng thi công.

Cà Mau cho rằng, giá dầu diesel trong nước hiện nay còn cao (hơn 24.000 đồng/lít), đã ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sản xuất của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Do đó, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo có giải pháp điều hành giảm giá dầu diesel, tạo điều kiện thuận lợi để người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hạ chi phí sản xuất.

“Nếu giá dầu tăng cao thì người dân, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn, tàu thuyền không thể duy trì hoạt động đánh bắt, khai thác biển phải nằm bờ; hoạt động thu hoạch lúa bị đình trệ; các công trình, dự án xây dựng phải tạm dừng thi công”, UBND tỉnh Cà Mau đánh giá.

Đồng thời, chỉ đạo các thương nhân đầu mối có giải pháp kịp thời đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho hệ thống phân phối, cũng như cung ứng cho các thương nhân phân phối xăng dầu, đảm bảo hoạt động kinh doanh xăng dầu thị trường nội địa ổn định, thông suốt.

Trong trường hợp giá dầu Diesel tiếp tục tăng cao trong các kỳ điều hành giá tiếp theo, kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nghiên cứu, đề xuất ban hành các chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng trực tiếp của giá xăng dầu tăng cao như ngư dân, nông dân… và các đối tượng chịu tác động trực tiếp khác.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 21 doanh nghiệp có hệ thống cung ứng xăng dầu và hơn 360 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. 

Qua kiểm tra giữa tháng 9 có 10 cửa hàng tạm ngưng hoạt động do thiếu hụt nguồn cung cấp xăng dầu. Đến nay, các cửa hàng đã cơ bản khắc phục tình trạng thiếu xăng dầu cục bộ.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng phát hiện một số vi phạm như: Niêm yết giá, không ghi rõ thời gian bán hàng, không treo biển hiệu của thương nhân phân phối, không có giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu…

___________________________
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Dantri.vn

Tin này bạn quan tâm?

Lan đột biến được rao đại hạ giá 50.000 đồng?

(Dân trí) - Những cây lan đột biến trước đây từng được hét giá hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng một cm. Tuy nhiên, hiện tại, trên thị trường xuất hiện tin rao bán lan hạ giá 50.000-100.000 đồng.