Xe buýt điện của tư nhân Việt Nam nhận tài trợ ưu đãi 135 triệu USD

TTO – Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), gói tài trợ 135 triệu USD dùng cho việc phát triển xe buýt điện và mạng lưới trạm sạc của doanh nghiệp Việt Nam, góp phần hỗ trợ mục tiêu đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0.

Xe buýt điện của tư nhân Việt Nam nhận tài trợ ưu đãi 135 triệu USD - Ảnh 1.

Xe buýt điện là một giải pháp giao thông bền vững trước các vấn đề biến đổi khí hậu – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 24-10, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết đã huy động thành công một gói tài trợ 135 triệu USD cho công ty cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast) để sản xuất đội xe buýt vận tải công cộng chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của Việt Nam, và mạng lưới sạc xe điện toàn quốc đầu tiên. 

Gói tài trợ kỳ hạn 7 năm bao gồm 20 triệu USD vốn vay do ADB tài trợ, các khoản vay song song trị giá 87 triệu USD được ADB xúc tác trên cương vị người chủ trì thu xếp vốn được ủy quyền, và khoản tài trợ ưu đãi trị giá 28 triệu USD. 

Gói tài trợ khí hậu này được Sáng kiến Trái phiếu Khí hậu chứng nhận, đây là cơ chế gắn nhãn cho các trái phiếu, khoản vay và công cụ nợ khác góp phần khắc phục biến đổi khí hậu.

ADB đã bù đắp một phần rủi ro của dự án bằng cách huy động nguồn tài chính ưu đãi thông qua các quỹ tín thác do ngân hàng quản lý, bao gồm một khoản vay trị giá 20 triệu USD từ Quỹ đối tác Tài trợ khí hậu Australia (ACFP); một khoản vay trị giá 5 triệu USD từ Quỹ Công nghệ sạch (CTF) và khoản viện trợ không hoàn lại lên tới 3 triệu USD từ Quỹ Phát triển và Sáng tạo khí hậu, do Goldman Sachs và Quỹ từ thiện Bloomberg Philanthropies tài trợ.

Các khoản vay song song cũng được ADB huy động từ Quỹ Tài trợ xuất khẩu Australia, Quỹ Hợp tác Công nghiệp Phần Lan, Ngân hàng Phát triển Áo (Oesterreichische Entwicklungsbank AG), và responsAbility.

Tổng Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB, bà Suzanne Gaboury, chia sẻ: “Dự án này mang lại một giải pháp giao thông bền vững có tác động lớn cho Việt Nam, đồng thời giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu khí hậu và hỗ trợ gia tăng tài chính khí hậu trong khu vực. Châu Á và Thái Bình Dương là tuyến đầu của cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu”. 

Dự án cũng bao gồm khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá 950.000 USD từ ACFP và CTF, tập trung nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về những tác động kinh tế, xã hội và môi trường của việc di chuyển bằng xe điện, nhằm giúp thúc đẩy việc thâm nhập thị trường của các phương tiện này. 

Bà Lê Thị Thu Thủy, giám đốc điều hành toàn cầu của Vinfast, cho biết gói tài trợ từ ADB và một số tổ chức tài chính quốc tế có uy tín chính là một lá phiếu tín nhiệm, ghi nhận nỗ lực của doanh nghiệp trở thành công ty vận chuyển thông minh toàn cầu, cung cấp phương tiện giao thông công cộng thân thiện với môi trường, và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp của Việt Nam. 

Chuyến xe buýt điện đầu tiên lăn bánh tại TP.HCMChuyến xe buýt điện đầu tiên lăn bánh tại TP.HCM

TTO – Những chuyến xe buýt điện (tuyến Vinhomes Grand Park – bến xe buýt Sài Gòn) đã bắt đầu lăn bánh trên đường phố TP.HCM sau bao ngày chờ đợi. Sự kiện được sự quan tâm và theo dõi của đông đảo người dân thành phố.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn  

 

Tin này bạn quan tâm?

TNG Holdings Vietnam được vinh danh đạt chuẩn văn hóa kinh doanh

Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (VNABC) công bố TNG Holdings Vietnam là "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam" năm 2022.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com