Vì sao Việt Nam bỗng vọt lên trong xuất khẩu phân bón?

TTO – Theo nhiều doanh nghiệp, xuất khẩu phân bón Việt sang các thị trường tăng trưởng mạnh. Năm 2022 ngành sản xuất phân bón của Việt Nam có thể lần đầu lập kỉ lục: xuất khẩu vượt mốc 1 tỉ USD.

Vì sao Việt Nam bỗng vọt lên trong xuất khẩu phân bón? - Ảnh 1.

Sản xuất phân bón tại nhà máy ở miền Trung – Ảnh: THẢO THƯƠNG

“Tổng năng lực sản xuất cho nhu cầu 12 tháng thì đủ, thậm chí dư. Nhưng nhà máy sản xuất 12 tháng được 2,4 triệu tấn, mỗi tháng là 200.000 tấn nhưng mùa vụ có 2-3 tháng thì mùa vụ ấy cần 1 triệu tấn. Còn những lúc hết vụ lại không cần. Quan điểm đủ phân bón trong nước, các doanh nghiệp “đua” nhau xuất khẩu là không đúng, phiến diện”

Ông Vũ Duy Hải – chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc VinaCam

Theo Tổng cục Hải quan, tính đến hết quý 3-2022 xuất khẩu phân bón đạt gần 1,4 triệu tấn, tương đương 886 triệu USD, tăng 45% về lượng và 166% về giá trị so với cùng kỳ 2021. Trong khi đó, do ảnh hưởng của thị trường thế giới và xuất khẩu thuận lợi khiến giá phân bón trong nước sắp vào vụ có khả năng tăng trở lại.

Giá thế giới đang tốt

Thị trường thế giới có chuyển biến tích cực, mức giá đang rất tốt, nên không ít doanh nghiệp cho rằng năm nay xuất khẩu phân bón tăng trưởng mạnh.

Xuất khẩu phân bón tăng mạnh chủ yếu nhờ các thị trường như Ấn Độ tăng gấp 12 lần với 255.000 tấn; tăng gấp 3,6 lần ở thị trường Hàn Quốc với 85.000 tấn, và tăng 20% với 836.000 tấn ở ASEAN.

Nếu như tháng 7, giá phân bón trong nước giảm nhẹ thì thời gian gần đây chính vì thị trường thế giới đang tốt, tỉ giá USD lại tăng, rất thuận lợi cho việc xuất khẩu, điều đó khiến giá phân bón trong nước tăng trở lại, tăng ước khoảng từ 10.000 – 50.000 đồng/bao.

ÔIng Vũ Duy Hải – chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc VinaCam cho rằng quý 3 xuất khẩu tăng vì trong nước thấp điểm sử dụng phân bon, trong khi giá thế giới tăng thì khuyến khích cho doanh nghiệp xuất khẩu là tốt.

“Nhưng đến tháng 11, miền Nam vào vụ, tháng 12 và tháng 1 năm sau ở miền Bắc sẽ cần dùng nhiều phân bón. Nếu không có biện pháp điều hành thì nguy cơ mất cung cầu, nông dân Việt Nam “ăn đủ” vì giá lại tăng cao”, ông Hải nhấn mạnh.

“Nước chảy chỗ trũng”

Cũng theo ông Hải, nhà nước là đơn vị quản lý vĩ mô, cần chính sách điều tiết mang tính chất dài hơi, và theo ông nên có mức thuế xuất khẩu linh hoạt.

“Phân urê hiện nay là mặt hàng được quản lý về giá, có chi phí biến đổi lợi nhuận và kế hoạch. Ví dụ dự kiến giá urê 10.000-15.000 đồng/kg, nếu giá bán trong nước lên đến 13.000 đồng/kg, xuất khẩu 10.000 đồng/kg thì xuất khẩu ra đánh thuế 5%; nếu xuất với giá lên 12.000-13.000 đồng/kg thì tỉ lệ % thuế cũng cao lên.

Điều đó để doanh nghiệp sản xuất vẫn có lợi nhuận nhưng “hãm” xuất khẩu lại, tăng nguồn cung trong nước, để không hỗn loạn và kiểm soát được giá, không mang tính chất “bóp” nhà sản xuất.

“Trong nước vào mùa thấp điểm, không tiêu thụ được phải xuất đi, cần khuyến khích xuất khẩu chứ doanh nghiệp “chết” mà đánh thuế xuất khẩu thì lại không đúng”, ông Hải phân tích

Trong khi đó, lãnh đạo Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bình Định (có nhà máy phân bón tại TP Quy Nhơn, Bình Định) không xuất khẩu phân bón, nhưng nhìn nhận dưới quan điểm cá nhân, ông cho rằng giai đoạn trước không đồng tình xuất khẩu, nhưng năm 2022 nguồn cung tốt nên việc xuất khẩu cũng tốt.

Vị này nói: “Cơ chế thị trường cung cầu và để nó đi theo cơ chế thị trường là hợp lý nhất. Mình đang thiếu USD, doanh nghiệp xuất khẩu được giá đem USD về cũng tốt, đó là quan điểm kinh doanh”.

Tổng thống Putin tuyên bố tặng 300.000 tấn phân bón

Tổng thống Putin tuyên bố tặng 300.000 tấn phân bón

TTO – Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẵn sàng cung cấp miễn phí hơn 300.000 tấn phân bón của Nga đang mắc kẹt tại các cảng của châu Âu cho các nước đang phát triển.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn  

 

Tin này bạn quan tâm?

TNG Holdings Vietnam được vinh danh đạt chuẩn văn hóa kinh doanh

Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (VNABC) công bố TNG Holdings Vietnam là "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam" năm 2022.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com