Úc hạ dự báo tăng trưởng vì ‘lạm phát toàn cầu tràn lan’

TTO – Dự báo mới của Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers cho thấy tăng trưởng kinh tế của Úc dự kiến sẽ chậm lại đáng kể trong năm tài chính tới. Lý do chính là lạm phát cao kiềm chế sức mua của các hộ gia đình.

Úc hạ dự báo tăng trưởng vì lạm phát toàn cầu tràn lan - Ảnh 1.

Úc hạ dự báo tăng trưởng do lạm phát cao – Ảnh: AAP

Theo báo cáo mới của Bộ Ngân khố Úc, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho năm tài khóa 2023-2024 sẽ là 1,5% thay vì 2,5%. GDP cho giai đoạn 2022-2023 cũng sẽ giảm xuống 3,25% từ mức 3,5%. 

Hãng tin Reuters nhận định việc hạ dự báo tăng trưởng phản ánh sự sụt giảm trong tiêu dùng của người dân khi giá cả tăng và lãi suất ngân hàng cao – hiện đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, khiến các hộ gia đình ở Úc phải hạn chế chi tiêu.

Về tình hình chung, Úc cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng ở Úc, bất chấp nước này đang có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ những năm 1970.

Ngày 24-10, Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers nói: “Úc không thể tránh khỏi tình hình khó khăn chung là lạm phát toàn cầu tràn lan, bất ổn gia tăng và áp lực chi phí sinh hoạt trong nước. Những làn gió ngược này chắc chắn sẽ tác động đến triển vọng tăng trưởng của chúng ta. Người Úc đã cảm thấy bị ảnh hưởng bởi giá cao hơn và lãi suất tăng”.

Ông Chalmers nói với tờ Australian Financial Review: “Biện pháp phòng thủ tốt nhất để chống lại những làm gió ngược về kinh tế này là một ngân sách có trách nhiệm,hỗ trợ chi phí sinh hoạt có trách nhiệm để không làm công việc của Ngân hàng trung ương khó khăn hơn”.

Theo Đài BBC, lạm phát cao đã khiến nhiều gia đình ở Úc không thể kham nổi tiền mua thức ăn cho thú ăn và phải tìm chủ mới cho chúng. Giá thức ăn cho thú cưng ở Úc đã tăng 12% tính đến tháng 6-2022 so với cùng kỳ năm trước.

Số lượng chó ở các trung tâm tiếp nhận đã tăng lên theo ngày ở nhiều nơi trên xứ chuột túi. Nhiều người chủ gặp vấn đề tài chính, bị mất nhà và không thể tiếp tục nuôi thú cưng. Nhiều người phải lựa chọn giữa mua thức ăn cho thú cưng và cái con.

Nhiều trung tâm phải từ chối tiếp nhận thêm thú cưng vì quá tải.

Trong giai đoạn nửa đầu năm 2022, chỉ số giá tiêu dùng tại Úc đã liên tục leo thang khiến lạm phát tăng cao kỷ lục trong hơn 30 năm qua. Gần đây, do tác động của thiên tai – mưa lớn và những trận lũ lịch sử, chủ yếu ở miền Đông và Đông Nam, nền kinh tế Úc một lần nữa có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Theo Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers, lạm phát dự kiến ​​sẽ lại đạt đỉnh vào cuối năm do chi phí sinh hoạt tiếp tục tăng và sản xuất ngưng trệ vì lũ lụt.

Vào cuối tháng 9-2022, cơ quan thống kê Úc công bố mức lạm phát tháng 8-2022 của Úc là 6.8%.

Thủ tướng đề nghị Úc dừng điều tra bán phá giá một số hàng hóa Việt NamThủ tướng đề nghị Úc dừng điều tra bán phá giá một số hàng hóa Việt Nam

TTO – Đề nghị được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Úc Anthony Albanese ngày 18-10 nhằm tăng cường quan hệ hai nước trước thềm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ vào năm 2023.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn