T&T Group và Orsted hợp tác với NIC phát triển điện gió ngoài khơi

Thỏa thuận hợp tác thực hiện trong 5 năm nhằm chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… để thúc đẩy ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Ngày 1/11, tại Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng bền vững Đan Mạch – Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, liên danh Tập đoàn T&T Group của Việt Nam và Tập đoàn Orsted của Đan Mạch đã ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Lễ ký kết có sự chứng kiến của Thái tử kế vị và Công nương Đan Mạch cùng lãnh đạo các Bộ ngành của hai nước.

Cụ thể, thỏa thuận hợp tác của liên danh và NIC thực hiện trong giai đoạn 2023-2028 nhằm xây dựng, củng cố kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi để áp dụng vào Việt Nam. Các đơn vị sẽ nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, các bên thống nhất mục tiêu của quan hệ hợp tác nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước phát triển năng lực để tham gia vào chuỗi cung ứng và ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi; nâng cao tính cạnh tranh của chuỗi cung ứng Việt Nam để phục vụ lĩnh vực này ở cả trong và ngoài nước.

Đại diện Liên danh T&T Group - Orsted và NIC ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác. Ảnh: T&T Group

Đại diện Liên danh T&T Group – Orsted và NIC ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác. Ảnh: T&T Group

Đặc biệt, Liên danh T&T Group – Orsted cũng hướng tới mục tiêu thành lập trung tâm nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ chất lượng cao phục vụ cho ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Theo đại diện liên danh, đây được xem là trung tâm nghiên cứu, chuyển giao công nghệ đầu tiên tại Việt Nam có sự hợp tác của doanh nghiệp nước ngoài nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp nội địa, để Việt Nam bắt kịp với nhu cầu và sự phát triển của ngành công nghiệp mới.

Liên danh cùng với NIC sẽ hợp tác triển khai các hoạt động theo hai giai đoạn chính. Trong giai đoạn 1, các đơn vị kết nối các đơn vị nghiên cứu, trường đại học nước ngoài với các trường đại học và cơ sở nghiên cứu của Việt Nam; triển khai đào tạo ngắn hạn, chuyên ngành về các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, môi trường, chính sách của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi… Trong giai đoạn 2, các bên sẽ xác định, thống nhất quy mô, tầm nhìn, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của một trung tâm nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ chất lượng cao phục vụ chuyên cho ngành công nghiệp này tại Việt Nam. Đây là cơ sở để tìm kiếm, thu hút các đối tác nước ngoài và trong nước tham gia, đóng góp vào việc xây dựng trung tâm.

Ông Sebastian Hald Buhl, Giám đốc quốc gia của Orsted tại Việt Nam cho biết mục tiêu thành lập trung tâm để nuôi dưỡng tài năng và công nghệ của tương lai, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng xanh ở Việt Nam trong những thập kỷ tới.

“Cùng với đối tác T&T Group, chúng tôi sẵn sàng cung cấp các nguồn lực và chia sẻ kiến thức để nâng cao năng lực công nghệ trong nước, hỗ trợ các tài năng nhằm mang lại nguồn điện gió ngoài khới chất lượng cao và giá cả cạnh tranh cho Việt Nam”, ông Sebastian cho biết.

“Đây là sự kiện quan trọng với liên danh, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đồng hành cùng Chính phủ nhằm phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050”, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group nhận định.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (thứ 5 từ trái sang) và đại diện liên danh T&T Group - Orsted trong buổi làm việc hồi tháng 10/2022. Ảnh: T&T Group

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (thứ 5 từ trái sang) và đại diện liên danh T&T Group – Orsted trong buổi làm việc hồi tháng 10/2022. Ảnh: T&T Group

Hiện nay, liên danh T&T Group và Orsted đồng triển khai phát triển danh mục các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam với tổng công suất lên tới 21GW được phân kỳ thành nhiều giai đoạn.

Bên cạnh việc bắt tay với Tập đoàn Orsted, T&T Group cũng đã hợp tác với nhiều tập đoàn uy tín hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng điện mặt trời, điện sinh khối, điện khí hóa lỏng (LNG)… Mục tiêu đến 2030, T&T Group sẽ đầu tư phát triển các nguồn điện ước đạt khoảng 12.000-15.000 MW, chiếm khoảng 10% tổng công suất lắp đặt nguồn điện của hệ thống điện Việt Nam.

Ngoài lĩnh vực năng lượng, T&T Group cũng khẳng định dấu ấn trên nhiều lĩnh vực kinh doanh khác như logistics, bất động sản… Sau gần 30 năm hình thành và phát triển, đơn vị này hiện là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành lớn tại Việt Nam, sở hữu khoảng 200 đơn vị thành viên, hơn 80.000 nhân viên và có các chi nhánh, công ty thành viên tại Mỹ, Nga, Đức, Australia…

Diệp Anh

___________________________
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Vnexpres.net