Trung Quốc khẳng định không có chuyện ‘kinh tế tự cung tự cấp’

TTO – Trung Quốc sẽ không ngừng mở cửa toàn diện và thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế theo hướng cởi mở, bao trùm, cân bằng hơn và mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Trung Quốc khẳng định không có chuyện kinh tế tự cung tự cấp - Ảnh 1.

Cuộc họp báo bên lề Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XX ngày 17-10 – Ảnh: ZUMA PRESS

Đó là tuyên bố của Phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Triệu Thần Hân đưa ra ngày 17-10, tại cuộc họp báo bên lề Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XX (Đại hội 20) của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh.

Ông Triệu Thần Hân khẳng định có sự hiểu lầm về mô hình phát triển mới, tập trung vào kinh tế trong nước và có sự tác động qua lại tích cực giữa các luồng kinh tế trong nước và quốc tế. Theo ông, sẽ là sai lầm khi nghĩ rằng tập trung vào kinh tế trong nước sẽ khiến Trung Quốc thu hẹp nỗ lực mở cửa, hoặc thậm chí chuyển sang “nền kinh tế tự cung tự cấp”.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia nhấn mạnh toàn cầu hóa kinh tế đã trở thành xu hướng không thể đảo ngược và Bắc Kinh đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu và hệ thống quốc tế. 

Các ngành nghề của Trung Quốc và nhiều nước có tính liên kết và phụ thuộc lẫn nhau rất cao. Do đó, việc thúc đẩy mô hình phát triển mới là điều quan trọng để Trung Quốc đạt được phát triển, có chất lượng hơn và hiệu quả, công bằng, bền vững và an toàn hơn.

Trung Quốc khẳng định không có chuyện kinh tế tự cung tự cấp - Ảnh 2.

Hai nữ đại biểu dự Đại hội 20 Đảng Cộng sản Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, giới chức Cục Dự trữ và Ngũ cốc quốc gia Trung Quốc khẳng định nước này đã cải thiện năng lực đảm bảo an ninh lương thực trong thập niên qua, với sản lượng ngũ cốc hằng năm cao hơn và thị trường hoạt động ổn định. 

Trong bối cảnh thị trường lương thực toàn cầu bất ổn, Trung Quốc hiện vẫn đang đảm bảo nguồn cung lương thực vững chắc, đáp ứng hiệu quả nhu cầu của người dân, góp phần phát triển kinh tế và ổn định xã hội.

Trong 7 năm qua, sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc đã duy trì ở mức hơn 650 triệu tấn/năm. Riêng trong năm 2021, con số này đạt kỷ lục là 682,85 tấn. Theo thống kê, tổng diện tích đất canh tác tại Trung Quốc đạt 128 triệu héc ta, các kho tiêu chuẩn của nước này có sức chứa 700 triệu tấn ngũ cốc và số lượng doanh nghiệp chế biến ngũ cốc ứng phó khẩn cấp lên tới 6.000.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc theo đuổi phát triển chất lượng cao, phản đối Đài Loan độc lậpÔng Tập Cận Bình: Trung Quốc theo đuổi phát triển chất lượng cao, phản đối Đài Loan độc lập

TTO – Sáng 16-10, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn  

 

Tin này bạn quan tâm?

TNG Holdings Vietnam được vinh danh đạt chuẩn văn hóa kinh doanh

Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (VNABC) công bố TNG Holdings Vietnam là "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam" năm 2022.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com