Tin sáng 13-10: Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc biến thể BA.5.1.7; Giá heo xuống thấp, người nuôi lỗ

TTO – Phó Thủ tướng yêu cầu tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xăng dầu hoạt động; Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc biến thể BA.5.1.7 có ở Trung Quốc; Giá heo xuống thấp, người nuôi thua lỗ… là những

Tin sáng 13-10: Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc biến thể BA.5.1.7; Giá heo xuống thấp, người nuôi lỗ - Ảnh 1.

Cây xăng số 178 trên đường Lê Quang Định vẫn tiếp tục rào chắn, tạm dừng bán sáng 12-10 vì không đủ hàng – Ảnh: NHẬT XUÂN

Xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ găm hàng, buôn lậu xăng dầu

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về tình hình quản lý và điều hành xăng dầu cho thị trường trong nước.

Theo đó, thời gian vừa qua có hiện tượng một số doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu đóng cửa hoặc tạm ngừng kinh doanh tập trung tại một số tỉnh, thành phố phía Nam như: TP.HCM, Cần Thơ, An Giang, Bình Phước, Đắk Lắk… Theo báo cáo của Bộ Công Thương, có hơn 200 cửa hàng đóng cửa, đã gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý và đời sống sinh hoạt của người dân.

Trước tình trạng trên, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ động bám sát tình hình thực tiễn, diễn biến thị trường, khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các hành vi đầu cơ găm hàng, buôn lậu xăng dầu và các hành vi vi phạm khác trong kinh doanh xăng dầu.

Đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm nguồn cung xăng dầu và an ninh năng lượng quốc gia.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát, sửa đổi Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1-11-2021 và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 về kinh doanh xăng dầu; báo cáo Chính phủ trong tháng 10-2022.

Giá heo xuống thấp, người nuôi thua lỗ

Tin sáng 13-10: Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc biến thể BA.5.1.7; Giá heo xuống thấp, người nuôi lỗ - Ảnh 2.

Nhiều siêu thị tại TP.HCM đang áp dụng giảm giá đối với mặt hàng thịt heo – Ảnh: N.TRÍ

Thông tin từ nhiều trại nuôi phía Nam, giá heo hơi bán ra tại chuồng hiện 53.500-61.000 đồng/kg tùy loại, thấp nhất trong nhiều tháng qua. Heo hơi xuống giá kéo theo giá thịt heo bán ra tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) cũng giảm so với các tháng trước: thịt heo mảnh (đã mổ, không đầu) bình quân 62.000/kg loại 2 và 68.000 đồng/kg loại 1, cốt lết 65.000 đồng/kg, giò trước 60.000 đồng/kg, nạc dăm 90.000 đồng/kg, sườn non 130.000 đồng/kg…

Theo đại diện hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, giá heo hơi trên đang khiến hầu hết người nuôi bị thua lỗ do đã dưới giá thành sản xuất 2.000-7.000 đồng/kg.

“Giá heo có thể sẽ tăng lại trong thời gian tới nhưng khả năng mức tăng không đáng kể do nguồn cung heo tại các công ty chăn nuôi vẫn ổn định, trong khi nhu cầu thị trường chưa hoàn toàn hồi phục trở lại như trước dịch COVID-19”, vị này nhận định.

Tôn vinh 98 doanh nghiệp, 98 doanh nhân TP.HCM tiêu biểu

Tin sáng 13-10: Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc biến thể BA.5.1.7; Giá heo xuống thấp, người nuôi lỗ - Ảnh 3.

98 doanh nghiệp, 98 doanh nhân TP.HCM tiêu biểu sẽ được tôn vinh nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam. Trong ảnh: Sản xuất tại một doanh nghiệp ở TP.HCM – Ảnh: NGỌC HIỂN

Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) cho biết kết thúc cuộc bình chọn doanh nghiệp, doanh nhân TP.HCM tiêu biểu, đã có 98 doanh nghiệp và 98 doanh nhân lọt vào danh sách này. Lễ tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu sẽ được tổ chức vào chiều 13-10, nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Ông Nguyễn Phước Hưng, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký HUBA, cho biết các doanh nghiệp tham gia xét chọn phải đáp ứng các tiêu chí như hiệu quả kinh tế, doanh thu, lợi nhuận, đóng góp ngân sách…

Theo ông Hưng, cuộc bình chọn không phân biệt quy mô doanh nghiệp lớn, nhỏ, mà dựa vào tính hiệu quả của hoạt động kinh doanh, ưu tiên doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số.

Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc biến thể BA.5.1.7 có ở Trung Quốc

Thông tin từ  Bộ Y tế cho biết trong ngày 12-10, cả nước ghi nhận thêm 1.194 ca mắc COVID-19 mới; có 406 bệnh nhân khỏi bệnh và 1 trường hợp tại Hà Nội tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.489.881 ca mắc, trong đó 10.597.542 ca khỏi. Hiện vẫn còn 47 ca bệnh nặng đang phải thở ô xy. 

Trước thông tin Trung Quốc đã ghi nhận biến chủng phụ mới của Omicron là BA.5.1.7, có khả năng lây nhiễm cao và né tránh miễn dịch, trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 12-10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết vẫn đang giám sát ngẫu nhiên ca mắc COVID-19 tại Việt Nam nhưng đến nay chưa ghi nhận chủng biến thể này. 

Trả lời câu hỏi về việc số mắc mới từng xuống rất thấp trong những ngày đầu tháng 10, có thời điểm số mắc trong ngày thấp nhất trong 5 tháng qua (dưới 400 ca mới/ngày), có phải là dấu hiệu dịch đã thoái trào? Vị đại diện Cục Y tế dự phòng cho rằng số mắc vẫn trồi sụt, chưa giảm vững chắc, thông thường cuối tuần giảm thấp nhưng các ngày trong tuần lại tăng, rải rác vẫn ghi nhận ca tử vong, do đó vẫn cần thận trọng với COVID-19. 

Tin sáng 13-10: Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc biến thể BA.5.1.7; Giá heo xuống thấp, người nuôi lỗ - Ảnh 4.
Tin sáng 13-10: Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc biến thể BA.5.1.7; Giá heo xuống thấp, người nuôi lỗ - Ảnh 5.
Tin sáng 12-10: Hôm nay cho ý kiến cơ chế đặc thù với TP.HCM; Hà Nội chấn chỉnh quản lý đất đaiTin sáng 12-10: Hôm nay cho ý kiến cơ chế đặc thù với TP.HCM; Hà Nội chấn chỉnh quản lý đất đai

TTO – Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến cơ chế đặc thù cho TP.HCM; Hà Nội chấn chỉnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, yêu cầu rà soát, xử lý vi phạm đất đai; Ca COVID-19 mới tăng ngày thứ 2 liên tiếp… là tin đáng chú ý.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn  

 

Tin này bạn quan tâm?

‘Doanh nghiệp bất động sản như người sắp chết đuối’

Các doanh nghiệp bất động sản đồng loạt lâm vào trạng thái "ngộp thở" trong thời gian dài và đang như người sắp chết đuối, theo VARS.