Tiền âm phủ, tiền đồ chơi phải nhỏ hơn 50% hoặc lớn hơn 200% tiền thật

TTO – Dự thảo của Ngân hàng Nhà nước về phòng chống tiền giả, bảo vệ tiền Việt Nam quy định tiền âm phủ, tiền đồ chơi phải nhỏ hơn 50% kích thước tiền thật. Vậy thị trường tiền âm phủ, tiền đồ chơi tại Việt Nam hiện đang như thế nào?

Tiền âm phủ, tiền đồ chơi phải nhỏ hơn 50% hoặc lớn hơn 200% tiền thật - Ảnh 1.

Tiền vàng mã đủ loại từ tiền giấy, USD, Euro… đến tiền in mệnh giá VNĐ – Ảnh: PHẠM TUẤN

Tại các cửa hàng truyền thống và trên các sàn thương mại điện tử, tiền âm phủ, tiền đồ chơi… in như tiền thật vẫn được rao bán tràn lan.

Cụ thể, tại phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội), gần như các sạp đều bày bán các loại tiền vàng âm phủ, đa dạng về chủng loại, kích thước, mẫu mã.

Theo đó, các loại tiền âm phủ được bày bán ở đây chủ yếu là loại tiền USD, Euro, tiền lá vàng, tiền giấy… và tiền in mệnh giá Việt Nam đồng (VNĐ).

Đối với các loại tiền âm phủ in mệnh giá VNĐ, để lách luật, hiện đa phần đều bé, hoặc lớn hơn kích thước tiền thật và in rõ trên đồng tiền dòng chữ “Ngân hàng địa phủ”. Tuy nhiên, thoạt nhìn qua các tờ tiền âm phủ trên vẫn “na ná” tiền thật” bởi dù in không cùng kích cỡ nhưng sự khác biệt chưa quá lớn.

Một chủ cửa hàng vàng mã tại số 4, phố Hàng Mã cho biết hiện các tờ tiền âm phủ có in mệnh giá tiền VNĐ đều bé hơn kích thước tiền thật, đồng thời màu sắc của các tờ tiền cũng “phải thay đổi đôi chút” so với tờ tiền thật.

Bà Mai Hạnh – chủ một cơ sở sản xuất, in ấn tiền vàng mã tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết về các loại tiền vàng mã in mệnh giá VNĐ, cơ sở đang có đầy đủ các mẫu từ tiền lẻ tới tiền chẵn, mệnh giá thấp nhất tới mệnh giá cao nhất.

Trước câu hỏi về việc khi mua bán tiền vàng mã có in mệnh giá VNĐ có vi phạm pháp luật, bà khẳng định “chúng tôi đã buôn bán 30 năm nay và không có vấn đề gì cả”. Lý giải về điều này, bà Hạnh cho biết hiện cơ sở sản xuất của mình đã “in khác đi so với ngày xưa”.

Tiền âm phủ, tiền đồ chơi phải nhỏ hơn 50% hoặc lớn hơn 200% tiền thật - Ảnh 2.

Tiền đồ chơi, ví in hình tờ tiền VNĐ được bày bàn tràn lan trên mạng và các sàn thương mại điện tử – Ảnh: PHẠM TUẤN chụp màn hình

Ngoài tiền vàng mã, hiện các sản phẩm ví, tiền đồ chơi in hình tờ tiền VNĐ cũng được bày bán đầy rẫy trên mạng và các sàn thương mại điện tử.

Theo đó, trên sàn thương mại điện tử Shopee, các bộ tiền có mệnh giá VNĐ được đăng bán với giá từ 20.000 đến 50.000 đồng/bô. Cũng tại sàn này, các loại ví in hình tờ tiền 500.000 đồng cũng được nhiều chủ shop rao bán.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết thời gian qua việc kiểm tra mặt hàng tiền âm phủ, đồ chơi trên địa bàn Hà Nội chưa được thường xuyên, chỉ thi thoảng kết hợp với các ngân hàng.

Giúp người dân phân biệt giữa tiền thật và tiền giả

Theo dự thảo của Ngân hàng Nhà nước, để bảo vệ tờ Việt Nam đồng, việc sao, chụp tiền Việt Nam không nhằm mục đích thương mại. Hình ảnh sao, chụp tờ tiền phải nhỏ hơn 50% hoặc lớn hơn 200% kích thước tiền thật cùng mệnh giá.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đào Minh Tú – phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước – cho biết việc quy định kích thước tiền đồ chơi, tiền âm phủ không được giống tiền thật là để phòng chống tiền giả cũng như hành vi vi phạm về sao, chụp hình ảnh tiền Việt Nam. Kích thước tiền đồ chơi, tiền âm phủ phải nhỏ hơn 50% hoặc lớn hơn 200% so với tiền thật, giúp người dân dễ dàng phân biệt giữa tiền thật và tiền giả, không bị nhầm lẫn.

LÊ THANH

Chỉ có một kích cỡ, ‘không có loại lớn gấp đôi hoặc bé hơn 50% tiền thật’

Trong vai người có nhu cầu mua tiền vàng mã in mệnh giá tiền VNĐ số lượng lớn để đưa về miền Trung phân phối cho các cửa hàng bán lẻ, Tuổi Trẻ Online liên hệ tới “đại lý sản xuất, phân phối vàng mã các loại” Q.V., có địa chỉ tại phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Giới thiệu về đại lý của mình, chị V. – chủ đại lý – cho biết muốn mua bao nhiêu cũng có.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt câu hỏi “vừa đọc báo thấy thời gian tới sẽ áp dụng quy định tiền vàng mã in mệnh giá VNĐ phải lớn gấp đôi hoặc bé hơn 50% so với kích thước tiền thật, vậy cửa hàng có các loại có kích thước trên không?”. Chị V. cho biết hiện cơ sở của mình chỉ đang sản xuất được một kích cỡ gần bằng tờ tiền thật, không có “loại lớn gấp đôi hoặc bé hơn 50%”.

Chạy tội bằng... vàng mãChạy tội bằng… vàng mã

Tui gửi mấy thứ này xuống dưới cho ổng nộp lại quà, hi vọng được giảm nhẹ tội bà ạ!

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn  

 

Tin này bạn quan tâm?

Chủ quản Đầm Sen thừa nhận công viên quá cũ và kém sức hút

Ban lãnh đạo Phú Thọ Tourist - chủ quản Đầm Sen, tự đánh giá công viên này cũ, kém sức hút người trẻ, dẫn đến mất lợi thế cạnh tranh.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com