Saudi Arabia nói OPEC+ cắt giảm dầu ‘thuần túy vì kinh tế’

TTO – Ngày 13-10, Saudi Arabia bác bỏ những tuyên bố “không dựa trên sự thật” chỉ trích nước này về quyết định cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ vào tuần trước bất chấp sự phản đối của Mỹ.

Saudi Arabia nói OPEC+ cắt giảm dầu thuần túy vì kinh tế - Ảnh 1.

Saudi Arabia cho rằng việc cắt giảm sản lượng dầu phục vụ lợi ích của cả người tiêu dùng và nhà sản xuất – Ảnh: REUTERS

Theo tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia, Riyadh cho rằng việc cắt giảm sản lượng dầu phục vụ lợi ích của cả người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Nhóm OPEC+ gồm thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, trong đó có Nga. Hôm 5-10, nhóm này nhất trí cắt giảm sản lượng dầu thô tương đương 2% nhu cầu hằng ngày của thế giới kể từ tháng 11.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết quyết định của OPEC+ có tính đến sự cân bằng cung cầu và phục vụ mục đích kiềm chế sự biến động của thị trường.

Nga ca ngợi động thái cắt giảm sản lượng dầu thô của nhóm OPEC+ là một hành động có trách nhiệm, góp phần chống lại “‘tình trạng hỗn loạn’ mà Mỹ gây ra.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo sẽ có “hậu quả” với Saudi Arabia, quốc gia đứng đầu OPEC+, sau khi nhóm này quyết định cắt giảm mạnh sản lượng dầu.

Mỹ đã cáo buộc Saudi Arabia khuất phục trước Matxcơva, khi Riyadh phản đối việc phương Tây hạ giá dầu của Nga để đáp trả cuộc xâm lược Ukraine.

Dẫn lời một quan chức giấu tên, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Saudi Arabia nhấn mạnh “bối cảnh kinh tế thuần túy” của quyết định cắt giảm dầu.

“Vương quốc đã làm rõ thông qua các cuộc tham vấn liên tục với chính quyền Mỹ, rằng tất cả các phân tích kinh tế đều chỉ ra rằng việc trì hoãn quyết định của OPEC + trong một tháng, theo những gì đã được đề xuất, sẽ gây ra hậu quả kinh tế tiêu cực”, tuyên bố trên cho biết.

Tổng thống Mỹ cảnh báo Saudi Arabia sẽ gánh hậu quả vì cắt giảm sản lượng dầuTổng thống Mỹ cảnh báo Saudi Arabia sẽ gánh hậu quả vì cắt giảm sản lượng dầu

TTO – Trả lời Đài CNN ngày 11-10 (giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ có “hậu quả” với Saudi Arabia, quốc gia đứng đầu trong Tổ chức OPEC+, sau khi nhóm này quyết định cắt giảm mạnh sản lượng dầu tuần trước.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn  

 

Tin này bạn quan tâm?

Bamboo Airways và BAA Training Vietnam hợp tác đào tạo phi công MPL

Chương trình dự kiến đào tạo 100 học viên phi công cơ bản trong 3 năm, đem đến cơ hội làm việc tại hãng hàng không Bamboo Airways.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com