Quản lý thị trường Đồng Nai đi đo bồn từng cây xăng nghi găm hàng

TTO – Những ngày qua, nhiều cây xăng ở tỉnh Đồng Nai ngừng bán, treo bảng ‘hết xăng’ hoặc bán cầm chừng. Nguyên nhân được cho là nguồn cung bị thiếu hụt.

Quản lý thị trường Đồng Nai đi đo bồn từng cây xăng nghi găm hàng - Ảnh 1.

Một cây xăng ở xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai khống chế số lượng xăng bán ra do khan hàng – Ảnh: MINH THƯ

Ngày 8-10, thêm nhiều cây xăng ở TP Biên Hòa, Đồng Nai treo bảng hết xăng, tạm ngưng chờ nhập hàng hoặc bán cầm chừng, khống chế số lượng bán cho mỗi xe.

Tạm ngưng chờ nhập hàng

Ghi nhận tại cây xăng Vườn Mít ở trung tâm TP Biên Hòa (phường Thống Nhất), ngay từ sáng sớm cây xăng đã rào chắn xung quanh, bên hông có tấm bảng với nội dung “tạm ngưng chờ nhập hàng”.

Cách đó không xa, cây xăng Tân Phong trên đường Nguyễn Ái Quốc (phường Tân Phong, TP Biên Hòa) cũng rào chắn một phần, trên hàng rào treo mảnh giấy với dòng chữ “Hết xăng còn dầu”, phía dưới là bảng giấy “Hết xăng”.

Còn tại trạm xăng dầu Cầu Mới cạnh chân cầu Hóa An (phường Hòa Bình, TP Biên Hòa), từ chiều 7-10 bán xăng nhưng khống chế số lượng 30.000 đồng/xe máy. Tuy nhiên, đến 9h30 sáng 8-10, cây xăng này cũng treo bảng thông báo “Tạm ngưng bán chờ nhập hàng”.

Quản lý thị trường Đồng Nai đi đo bồn từng cây xăng nghi găm hàng - Ảnh 2.

Trạm xăng dầu Tân Phong thông báo hết xăng, còn dầu – Ảnh: A LỘC

Tương tự, hàng loạt cây xăng ở các huyện Trảng Bom, Định Quán, Thống Nhất… cũng rơi vào tình trạng hết hàng hoặc bán cầm chừng. Nhiều hộ dân không khỏi bức xúc vì phải đi rất xa nhưng chỉ đổ được lượng xăng rất ít, thậm chí không có xăng để đổ.

“Tôi ghé cây xăng Km100 của Tín Nghĩa ở xã La Ngà (Định Quán) đổ xăng nhưng nhân viên chỉ cho đổ 30.000 đồng. Tôi hỏi vì sao thì họ không trả lời, chỉ nói đổ thì đổ, không đổ thì thôi” – anh Nguyễn Tuấn Anh kể. Phía trước cây xăng này, nhân viên đặt bảng “Xe máy: 30.000 đồng; xe hơi: 300.000 đồng. Xin quý khách thông cảm, đang chờ xe hàng về. Cảm ơn”.

Cũng theo anh Tuấn Anh, không chỉ cây xăng Km100 của Tín Nghĩa, mà nhiều cây xăng dọc quốc lộ 20 và một số cây xăng khác ở huyện Định Quán cũng bán “nhỏ giọt” cho khách hàng. Một số cây xăng treo biển bán giới hạn 30.000 đồng cho xe máy và 300.000 đồng cho ô tô, thậm chí có cây xăng đóng cửa ngừng bán.

Quản lý thị trường Đồng Nai đi đo bồn từng cây xăng nghi găm hàng - Ảnh 3.

Cây xăng Vườn Mít ngay trung tâm TP Biên Hòa, Đồng Nai ngưng bán, dán bảng với nội dung “Tạm ngưng chờ nhập hàng” – Ảnh: A LỘC

Khan hiếm nguồn cung xăng dầu

Ông Nguyễn Thanh Lâm – phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai – cho biết toàn tỉnh có hơn 400 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Trong thời điểm trước, trong và sau đợt điều chỉnh giá ngày 3-10, cục đã chỉ đạo các đội trực thuộc duy trì hoạt động giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Ông Lâm khẳng định: “Lực lượng quản lý thị trường đang trực 24/24 giờ để kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu của các cây xăng trên địa bàn, đặc biệt là các phản ánh của người dân. Trường hợp phát hiện đơn vị nào còn xăng không bán thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định”.

Tuy nhiên theo ông Lâm, qua kiểm tra thực tế hiện chưa phát hiện cây xăng nào có hiện tượng “găm” hàng, đóng cửa không có lý do hoặc không được sự đồng ý của Sở Công Thương bằng văn bản.

Quản lý thị trường Đồng Nai đi đo bồn từng cây xăng nghi găm hàng - Ảnh 4.

Lực lượng quản lý thị trường Đồng Nai kiểm tra thực tế một cây xăng trên địa bàn xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom vào sáng 8-10 – Ảnh: AN BÌNH

Đơn cử như tại trạm xăng dầu số 33 Comeco và trạm xăng dầu số 233 (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) thông báo về việc hết xăng dầu. Đoàn kiểm tra liên ngành 389 huyện Trảng Bom xuống xác minh, đo bồn xăng. Kết quả, 3 bồn chứa xăng tại trạm xăng 33 Comeco (dung tích mỗi bồn 10.000 lít) đều hết xăng; bồn xăng tại trạm xăng 233 còn 7cm không thể bơm lên được nữa. Theo dự kiến, trong đêm nay 8-10, cả 2 cây xăng này sẽ có xăng bán lại.

Cũng theo ông Lâm, quản lý thị trường đã đến làm việc với các đầu mối trong tỉnh nhưng doanh nghiệp báo không nhập được hàng. 

“Ngay cả Công ty Tín Nghĩa là đơn vị nhập rất lớn của Đồng Nai mà cũng ‘bó tay’ và phải bán cầm chừng, bởi nếu bán như bình thường thì chỉ nay mai có thể đóng toàn hệ thống. Họ đang chạy tìm mua xăng từ các thương nhân khác” – ông Lâm nói.

Thông tin về việc thiếu xăng dầu, Công ty cổ phần xăng dầu Tín Nghĩa – thương nhân phân phối lớn xăng dầu lớn ở Đồng Nai – cho biết tình hình kinh doanh xăng dầu đang gặp rất nhiều khó khăn, thị trường có nhiều bất ổn dẫn đến nguồn cung không còn đảm bảo, thường xuyên xảy ra tình trạng khan hiếm mặt hàng xăng dầu; thù lao xăng dầu ở mức thấp, hiện nay là 0 đồng/ lít.

Do đó, Công ty cổ phần xăng dầu Tín Nghĩa mong muốn đại lý bán lẻ xăng dầu và khách hàng tiêu thụ trực tiếp chia sẻ khó khăn trong giai đoạn này, cân đối hàng hóa để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thêm nhiều cửa hàng xăng dầu ở Đồng Tháp đóng cửa, hết xăngThêm nhiều cửa hàng xăng dầu ở Đồng Tháp đóng cửa, hết xăng

TTO – Chiều 7-10, ông Dương Đức Đạt – phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp – cho hay đơn vị đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Đồng Tháp việc nhiều cửa hàng xăng dầu ở huyện Lai Vung và Lấp Vò đóng cửa.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn  

 

Tin này bạn quan tâm?

Chuyên gia: Phải bỏ tư duy thu hút FDI bằng ưu đãi thuế

Chuyên gia cho rằng Việt Nam cần bỏ tư duy thu hút FDI bằng ưu đãi thuế, thay vào đó đầu tư cho chất lượng lao động nhằm thích ứng với thuế tối thiểu toàn cầu.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com