Kinh doanh cải thiện, cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức thoát khỏi diện ‘kiểm soát’

TTO – Cổ phiếu HAG của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai chính thức được đưa ra khỏi diện kiểm soát, chuyển sang sang diện cảnh báo (nhẹ hơn) từ ngày 11-10 tới đây.

Kinh doanh cải thiện, cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức thoát khỏi diện kiểm soát - Ảnh 1.

Sau hơn một năm rưỡi bị đưa vào diện kiểm soát, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai sẽ chính thức được chuyển sang diện cảnh báo (mức nhẹ hơn) từ 11-10 – Ảnh: HAG

Mới đây bà Trần Anh Đào – phó tổng giám đốc phụ trách Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) – ký quyết định chuyển cổ phiếu của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HAG) từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo từ ngày 11-10 này, tức được chuyển sang mức nhẹ hơn.

Trước đó vào ngày 20-4-2021 cổ phiếu HAG bị Sở đưa vào diện kiểm soát vì lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ năm 2020 và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày cuối năm 2020 đều là số âm. 

Như vậy có thể thấy sau hơn một năm rưỡi qua Hoàng Anh Gia Lai đã khắc phục được phần nào kết quả kinh doanh của mình. 

Sở cho biết, việc cổ phiếu HAG được đưa ra khỏi diện kiểm soát cũng nhờ vào lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2021 đã chuyển sang dương hơn 203 tỉ đồng. Mặc dù vậy lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối năm trước vẫn âm hơn 4.467 tỉ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2022, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận doanh thu hơn 2.036 tỉ đồng, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Sau khi trừ đi giá vốn, doanh nghiệp còn lãi ròng 522 tỉ đồng, tương tăng 29 lần so với con số cùng kỳ năm ngoái (18 tỉ đồng).

Giải trình với cơ quan quản lý thị trường về kết quả trên, ông Võ Trường Sơn – tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai – cho biết, lợi nhuận tăng chủ yếu do doanh thu bán trái cây và hàng hoá trong nửa đầu năm nay tăng mạnh. Bên cạnh đó, hoạt động bán heo cũng mang lại nhiều lợi nghiệp cho doanh nghiệp. 

Tại báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2022 đã soát xét, kiểm toán viên có nhận mạnh đến khoản lỗ lũy kế hơn 3.900 tỉ đồng, cùng với một số vấn đề khác, cho thấy sự tồn tại của những yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp. 

Với ý kiến kiểm toán này, thay mặt doanh nghiệp, ông Nguyễn Trường Sơn giải trình rằng tại ngày lập báo cáo tài chính trên doanh nghiệp đã lập kết hoạch cho 12 tháng tiếp theo, bao gồm dòng tiền dự kiến sẽ được tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ đối tác, phát hành cổ phiếu riêng lẻ, vay các ngân hàng thương mại và tạo ra từ các dự án đang triển khai. 

Bên cạnh đó, tập đoàn cũng đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay về việc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm của các hợp đồng vay và trái phiếu liên quan. Theo đó tập đoàn có thể hoàn trả các khoản nợ khi đến hạn và tiếp tục hoạt động trong kỳ kế toán tiếp theo. 

Phát biểu tại lễ ra mắt sản phẩm Bapi – Heo ăn chuối, chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) cũng khẳng định tập đoàn đã thoát khỏi đại nạn, đồng thời bước sang trang mới rạng rỡ hơn nhờ sản phẩm chủ lực là heo ăn chuối và gà đi bộ ăn chuối.

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, khép lại phiên giao dịch cuối tuần này, mã HAG hiện nằm giá sàn 10.750 đồng/cổ phiếu. Trong vòng một năm nay mã này có giá cao nhất là 15.650 đồng (17-1-2022), thấp nhất ở mức 5.020 đồng (12-10-2021). 

NovaGroup tăng tỉ lệ sở hữu cổ phiếu Novaland, nắm hơn 37% vốn điều lệNovaGroup tăng tỉ lệ sở hữu cổ phiếu Novaland, nắm hơn 37% vốn điều lệ

TTO – Sau khi đã hoàn tất bán ra số lượng lớn cổ phiếu, thu về gần 7.770 tỉ đồng, cả ông Bùi Thành Nhơn và vợ đều không còn là cổ đông lớn của Novaland.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn  

 

Tin này bạn quan tâm?

Chuyên gia: Phải bỏ tư duy thu hút FDI bằng ưu đãi thuế

Chuyên gia cho rằng Việt Nam cần bỏ tư duy thu hút FDI bằng ưu đãi thuế, thay vào đó đầu tư cho chất lượng lao động nhằm thích ứng với thuế tối thiểu toàn cầu.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com