Không thể mua được dầu, doanh nghiệp vận tải biển rơi vào cam go

TTO – Chiều 10-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một doanh nghiệp có tàu vận tải bằng đường biển cho biết từ hơn một tháng qua, họ không thể mua được dầu. Một tàu nằm cảng, mỗi tháng họ phải chịu lỗ 50 triệu đồng.

Không thể mua được dầu, doanh nghiệp vận tải biển rơi vào cam go - Ảnh 1.

Tàu vận tải đường biển đi qua Vũng Tàu – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đại diện doanh nghiệp này cho hay, hiện có bốn con tàu với trọng tải mỗi tàu khoảng 10.000 tấn phải nằm lại ở các cảng phía Bắc và miền Trung. Lý do là không thể mua được dầu để chở hàng hay rời cảng.

Theo tính toán, mỗi tháng một con tàu của doanh nghiệp này phải cần khoảng 100 tấn dầu để đi biển. Thế nhưng do không thể mua được dầu nên đành phải nằm lại ở cảng.

“Tàu không chạy, không những không có tiền cước mà còn bị đối tác, chủ hàng phạt chậm hợp đồng. Còn phải lo chi phí neo đậu. Tính ra mỗi tháng, với một con tàu chúng tôi bị mất khoảng 50 triệu đồng”, vị này cho biết.

“Chúng tôi sẵn sàng trả “tiền tươi”, nhưng không có mà mua. Thực sự nếu cứ tiếp tục thế này thì chúng tôi rơi vào tình trạng cam go và nguy hiểm”, đại diện doanh nghiệp này nói.

Còn một đại lý xăng dầu tại TP Vũng Tàu cho biết từ hai tháng nay chỉ được cung cấp xăng dầu với số lượng hạn chế, và đặc biệt là chiết khấu bằng 0 nên mỗi tháng một cây xăng phải chịu lỗ khoảng 150 triệu đồng.

“Nếu tình trạng này cứ kéo dài, chắc chắn những đại lý như chúng tôi không thể tồn tại được vì không thể bù lỗ mãi được. Để đủ chi phí thì mỗi lít xăng phải chiết khấu ít nhất 450-500 đồng”, đại lý này cho biết.

Không thể mua được dầu, doanh nghiệp vận tải biển rơi vào cam go - Ảnh 2.

Bồn chứa xăng dầu ở Vũng Tàu – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Chiều cùng ngày, ông Lê Quang Hải – cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết trong ngày 10-10 qua giám sát, kiểm tra cơ quan này chưa phát hiện ra trường hợp nào găm hàng, tạo khan hiếm, bán quá giá quy định hay vi phạm về kinh doanh xăng dầu xảy ra trên địa bàn.

Tuy nhiên ông Hải thừa nhận có một số cửa hàng có treo biển hết xăng, nhưng tình trạng này chỉ diễn ra ở một vài cửa hàng trên địa bàn tỉnh, và chỉ hết xăng cục bộ. Sau chừng 1-2 giờ, những cửa hàng này lại có xăng bình thường.

Đảm bảo xăng dầu: Tăng tối đa chi phí định mức xăng lên 1.340 đồng/lítĐảm bảo xăng dầu: Tăng tối đa chi phí định mức xăng lên 1.340 đồng/lít

TTO – Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết đã thông báo tăng chi phí định mức xăng dầu cho Bộ Công Thương, như xăng RON92 tăng thêm 350 đồng lên 1.320 đồng/lít, xăng RON95 là 1.340 đồng/lít.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn  

 

Tin này bạn quan tâm?

Chuyên gia: Phải bỏ tư duy thu hút FDI bằng ưu đãi thuế

Chuyên gia cho rằng Việt Nam cần bỏ tư duy thu hút FDI bằng ưu đãi thuế, thay vào đó đầu tư cho chất lượng lao động nhằm thích ứng với thuế tối thiểu toàn cầu.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com