Hơn 142.200 tỉ đồng trái phiếu đã được mua lại trước hạn

TTO – Có tới 142.200 tỉ đồng trái phiếu được doanh nghiệp mua lại trước hạn trong ba quý đầu năm 2022. Bên cạnh việc làm chủ động, một số doanh nghiệp bất động sản còn bị trái chủ yêu cầu tất toán trước hạn do tâm lý lo ngại từ vụ Tân Hoàng Minh.

Hơn 142.200 tỉ đồng trái phiếu đã được mua lại trước hạn - Ảnh 1.

Sau sự vụ trái phiếu Tân Hoàng Minh, nhiều nhà đầu tư trái phiếu bất động sản cũng có nhu cầu tất toán trước hạn. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp thuộc các ngành cũng chủ động tất toán trước để giảm áp lực nợ – Ảnh: B.MAI

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA), tính chung trong ba quý đầu năm 2022 tổng giá trị trái phiếu đã được các doanh nghiệp mua lại trước hạn lên hơn 142.200 tỉ đồng, tăng tới 67% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó riêng tháng 9 chiếm hơn 28.800 tỉ đồng, tương đương tăng 199% so với cùng kỳ năm trước.

Những doanh nghiệp điển hình trong hoạt động tất toán nợ trái phiếu trước hạn phải kể đến Hoàng Anh Gia Lai, Cơ điện lạnh (REE), Tập đoàn Gelex, Công ty Yamagata, An Phát Finance, Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS), ngân hàng OCB…

Chuyên gia của FiinGroup nhận định hoạt động mua lại trước hạn vẫn diễn ra khá phổ biến, nhưng năm nay diễn ra sôi động hơn. 

Một trong những nguyên nhân phổ biến là nhằm giảm rủi ro áp lực nợ đáo hạn cận kề, trước thực tế các chính sách pháp lý kiểm soát nguồn vốn khiến nhiều doanh nghiệp khó triển khai tiếp dự án. Thời gian quay vòng vốn bị kéo dài khiến doanh nghiệp phải tăng cường mua lại trái phiếu kỳ hạn ngắn để đảm bảo khả năng thanh toán nợ.

“Tâm lý lo ngại trước sự kiện Tân Hoàng Minh hồi tháng 4 cũng buộc một số doanh nghiệp bất động sản phải tất toán trước hạn hợp đồng mua trái phiếu theo yêu cầu của trái chủ”, FiinGroup cho hay.

Trên thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng mua lại trái phiếu trước hạn.

Chẳng hạn gần đây Công ty Cổ phần VKC Holdings (tiền thân là Cáp Nhựa Vĩnh Khánh, từng gắn liền với hệ sinh thái “Louis” liên quan đến ông Đỗ Thành Nhân) vừa thông báo tạm hoãn trả lãi trái phiếu 200 tỉ đồng cho các trái chủ, mặc dù 9-9 là ngày đến hạn thanh toán lô trái phiếu VCKH2123001 phát hành vào 9-12-2021.

Lý tạm hoãn trả lãi được ban lãnh đạo mới của doanh nghiệp này đưa ra là phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong việc quản lý tài chính và phát hành lô trái phiếu này của ban lãnh đạo cũ gây ra. 

“Các sai phạm của hội đồng quản trị và Ban tổng giám đốc tiền nhiệm đã làm thất thoát tài sản của VKC rất lớn, vì vậy hiện tại VKC đã mất khả năng thanh toán với các chủ nợ”, phía VKC Holdings cho hay.

Để quyền lợi trái chủ lẫn cổ đông được đảm bảo, địa diện doanh nghiệp cho biết ban lãnh đạo mới đang tích cực khắc phục các hậu quả trên, đồng thời gửi đơn tố các lên cơ quan chức năng để xử lý sai phạm. 

Dữ liệu FiinGroup và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho thấy giá trị đáo hạn của trái phiếu bất động sản vào cuối năm 2022 sẽ đạt khoảng 37.000 tỉ đồng, trong đó doanh nghiệp chưa niêm yết chiếm phần lớn (84% tổng giá trị). 

Chưa kể, áp lực trả nợ tiếp tục gia tăng mạnh trong gia đoạn 2023 – 2024, do đó việc đảm bảo nguồn vốn đảo nợ sẽ trở thành vấn đề cấp thiết.

Mặc dù thị trường đối mặt nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn tìm kiếm cơ hội. 

Trong kế hoạch năm 2022, hội đồng quản trị Tập Đoàn Đất Xanh đã phê duyệt phương án phát trái phiếu chuyển đổi ra thị trường quốc tế với tổng giá trị tối đa 300 triệu USD. Hay Công ty CP Miền Đông đã phê duyệt phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ kỳ hạn 3 năm, lãi suất cố định 12%/năm, giá trị phát hành không quá 70 tỉ đồng. 

Tập đoàn Trung Nam dự tính huy động tới 500 triệu USD trái phiếu (khoảng 12.000 tỉ đồng) trong vòng ba năm kế tiếp.

Gợi ý chiến lược thích ứng, chuyên gia của FiinGroup cho rằng chào bán trái phiếu ra công chúng là một sự lựa chọn quan trọng trong bối cảnh pháp lý hiện nay. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần đa dạng hóa nguồn vốn từ khách hàng và đối tác, chủ động minh bạch hồ sơ năng lực tín dụng. 

Ủy ban Chứng khoán lên tiếng sau khi các cá nhân liên quan đến Vạn Thịnh Phát bị bắtỦy ban Chứng khoán lên tiếng sau khi các cá nhân liên quan đến Vạn Thịnh Phát bị bắt

TTO – Sau khi hàng loạt cá nhân liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng nhanh chóng đưa ra quan điểm, trấn an nhà đầu tư bình tĩnh, thị trường chứng khoán vẫn vận hành và hoạt động bình thường.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn  

 

Tin này bạn quan tâm?

Chuyên gia: Phải bỏ tư duy thu hút FDI bằng ưu đãi thuế

Chuyên gia cho rằng Việt Nam cần bỏ tư duy thu hút FDI bằng ưu đãi thuế, thay vào đó đầu tư cho chất lượng lao động nhằm thích ứng với thuế tối thiểu toàn cầu.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com