Đêm nay 80 xe bồn Petrolimex chở xăng dầu tăng cường cho các cây xăng tại TP.HCM

TTO – Liên quan đến tình hình cung ứng xăng dầu khó khăn mà Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, Sở Công Thương TP.HCM đã có phản hồi Tuổi Trẻ Online vào tối muộn ngày 9-10 về những giải pháp cung ứng xăng dầu cho TP.

Đêm nay 80 xe bồn Petrolimex chở xăng dầu tăng cường cho các cây xăng tại TP.HCM - Ảnh 1.

Một cây xăng của Petrolimex Sài Gòn đông đúc người dân đổ xăng vào đêm 9-10 khi các cây xăng khác đóng cửa – Ảnh: NGỌC HIỂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối muộn 9-10, ông Nguyễn Nguyên Phương – phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM – cho biết tình hình cung ứng xăng dầu của TP đang gặp những khó khăn nhất định.

Theo ông Phương, nguồn cung có tình trạng thiếu hụt cục bộ do việc nhập khẩu của một số đơn vị bị gián đoạn, việc vận chuyển vừa qua cũng bị ảnh hưởng do tình hình bão lụt ở miền Trung.

Do đó, một số cửa hàng bán lẻ đã tạm ngưng hoạt động hoặc kinh doanh gián đoạn do nguồn hàng cung ứng không đáp ứng kịp, đặc biệt là vào giờ cao điểm do xe bồn vận chuyển xăng dầu không được lưu thông trong giờ cao điểm.

“Các cửa hàng này chủ yếu thuộc doanh nghiệp tư nhân kinh doanh nhỏ lẻ, không theo chuỗi và nguồn lực có giới hạn nên khó cân đối, bù đắp chi phí”, ông Phương nói.

Trả lời câu hỏi về việc giải pháp về đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho TP, đặc biệt là ngày đầu tuần (10-10) , ông Phương cho hay Sở Công Thương đã đề nghị các đơn vị có chuỗi cung ứng lớn tăng cường nhập hàng để cung ứng xăng dầu cho doanh nghiệp bán lẻ.

Riêng đêm nay, Petrolimex Sài Gòn sẽ huy động 80 xe bồn vận chuyển xăng dầu từ kho về nhập cho các tất cả hệ thống cửa hàng bán lẻ của mình để tăng cường nguồn cung bù đắp cho các cửa hàng lân cận đóng cửa hoặc bị gián đoạn nguồn cung cục bộ.

“Sở Công Thương đã có kiến nghị và được UBND TP.HCM chấp thuận, cho phép phối hợp Cảnh sát giao thông và Sở Giao thông vận tải, sẽ tạo điều kiện phân luồng cho các xe bồn chở xăng dầu có thể thuận lợi tiếp cận các cửa hàng, cấp xăng dầu trong giờ cao điểm”, ông Phương cho hay.

Bên cạnh đó, ông Phương cũng khẳng định với khoảng 500 cửa hàng bán lẻ vẫn đang duy trì hoạt động và cung ứng đầy đủ xăng dầu ra thị trường, Sở Công Thương sẽ công bố danh sách này để doanh nghiệp và người dân có thể yên tâm, thuận tiện trong việc mua và đổ xăng.

Liên quan đến việc kiểm tra các cây xăng, ông Phương cho hay Sở Công Thương đang phối hợp chặt chẽ với UBND các quận huyện và cục Quản lý thị trường để theo dõi sát tình hình, nắm rõ nguyên nhân, lý do đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh của từng cửa hàng để có hướng xử lý phù hợp.

Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp

Đối với những khó khăn của doanh nghiệp xăng dầu hiện nay, ông Phương cho hay Sở Công Thương TP.HCM đã tổ chức gặp gỡ, lắng nghe trực tiếp ý kiến của doanh nghiệp và động viên, chia sẻ với doanh nghiệp.

Đồng thời, sở đã tham mưu UBND TP báo cáo liên bộ Công Thương – Tài chính về tình hình hoạt động bán lẻ trên địa bàn để có những giải pháp phù hợp đảm bảo lợi ích hài hòa, giúp cho các doanh nghiệp cân đối lại chi phí và đảm bảo nguồn cung ứng phục vụ cho nhu cầu sản xuất tiêu dùng của người dân.

Hiện liên bộ đã nghiên cứu và điều chỉnh, dự báo kỳ điều chỉnh giá ngày 11-10 tới đây sẽ khắc phục được những bất cập về chi phí kinh doanh, vận chuyển của doanh nghiệp.

Nửa đêm người dân TP.HCM ùn ùn đi đổ xăng, chen nhau từng chútNửa đêm người dân TP.HCM ùn ùn đi đổ xăng, chen nhau từng chút

TTO – Tối 9-10, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã có mặt tại cây xăng số 17 (quận 12) một trong những cây xăng đông khách bậc nhất TP.HCM thời điểm này khi hàng loạt cây xăng đóng cửa khiến khách đổ dồn và ghi nhận những câu chuyện thời “khan” xăng.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn