Công nghệ tìm kiếm thông minh dành cho người mua nhà

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản gia tăng thúc đẩy xu hướng sử dụng các website bất động sản uy tín tích hợp công cụ tìm kiếm thông minh.

Mong muốn tìm nhà gần con cháu, vợ chồng bà Lan, viên chức nghỉ hưu tại TP HCM quyết định bán ngôi nhà cũ để tìm một căn chung cư cùng khu với con gái. Ban đầu, họ nhờ hàng xóm, người quen giới thiệu, tuy nhiên khi đi xem thì không có căn nào phù hợp. Sau đó, ông tiếp cận được nhiều sự lựa chọn hơn nhờ tìm kiếm trên các website bất động sản theo các tiêu chí về khu vực, dự án, diện tích, số phòng… Sau hai buổi đi xem nhà trực tiếp, ông bà đã chọn được một căn hộ ưng ý và quyết định xuống tiền mua.

Câu chuyện của ông bà Lan không phải là trường hợp hiếm gặp. Theo chuyên gia của Batdongsan (PropertyGuru Việt Nam) nếu như trước đây, người mua nhà vẫn phụ thuộc nhiều hơn vào các kênh truyền thống, việc tìm kiếm bất động sản online chỉ là một hình thức tham khảo, thì hiện nay người mua hay tìm hiểu bất động sản đã quen thuộc và ưa chuộng hơn việc tìm nhà online.

Tìm kiếm bất động sản online là thói quen của nhiều người Việt, kể cả những người lớn tuổi như ông bà Lan. Ảnh: Batdongsan

Tìm kiếm bất động sản online là thói quen của nhiều người Việt, kể cả những người lớn tuổi như ông bà Lan. Ảnh: Batdongsan

Xu hướng này không chỉ xuất hiện ở giới trẻ mà còn ở thế hệ những người lớn tuổi. Theo báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản – CSS 2022 của Batdongsan (PropertyGuru Việt Nam), 72% người tham gia khảo sát cho biết họ thường tìm hiểu và chọn bất động sản qua internet, 60% tiến hành thảo luận về giá bất động sản trực tuyến. Đặc biệt, tỷ lệ chọn lọc bất động sản và thương lượng giá online ở những người từ 50-59 tuổi lần lượt là 85% và 74%.

Báo cáo cũng chỉ ra kênh thông tin bất động sản được 78% người tiêu dùng đánh giá là công nghệ trực tuyến hỗ trợ tốt nhất quá trình sở hữu bất động sản, bỏ xa những công nghệ khác như AI, Blockchain, Fintech…

Kênh thông tin bất động sản được bình chọn là công nghệ hỗ trợ tốt nhất cho người tìm mua BĐS. Nguồn: Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản - CSS và Similarweb

Kênh thông tin bất động sản được bình chọn là công nghệ hỗ trợ tốt nhất cho người tìm mua bất động sản. Nguồn: Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản – CSS và Similarweb

Tìm nhà bằng công cụ tìm kiếm thông minh

Theo dữ liệu từ Google Trends, trong vòng 5 năm qua, lượt tìm kiếm những từ khóa như “bất động sản”, “căn hộ chung cư”, “thuê căn hộ”, “giá bán căn hộ” tại Việt Nam vẫn tăng đều đặn. Điều này phản ánh lượng quan tâm của người Việt đến bất động sản ở mức cao.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan cũng nhận định Việt Nam có tốc độ đô thị hóa đang tăng khá nhanh, từ 35% năm 2019 lên mức 37% năm 2021, dự kiến là 40% năm 2025. Vì vậy nhu cầu tìm chốn an cư hay đầu tư bất động sản sẽ tăng theo, đặc biệt là ở các đô thị lớn.

Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm bất động sản ngày một gia tăng, các kênh thông tin về địa ốc liên tiếp ra đời, mang đến khối lượng thông tin khổng lồ cho những ai đang quan tâm hay cần giao dịch. Điều này cũng khiến cho người tìm kiếm bất động sản online rơi vào trạng thái “loạn” thông tin. Việc tiếp cận được kênh thông tin uy tín, hiệu quả sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian.

Điển hình như website Batdongsan thuộc PropertyGuru Việt Nam được nhiều nền tảng đánh giá website hàng đầu thế giới, như Similarweb hay Google Analytics, xếp hạng là website sở hữu lượng người dùng và phiên truy cập tìm kiếm bất động sản hàng đầu Việt Nam. Khả năng tự học hỏi (machine learning) của Batdongsan từ nguồn big data này đã giúp đơn vị đưa ra các kết quả tìm kiếm gần nhất với mong muốn của người dùng, góp phần dẫn lối cho người tìm kiếm bất động sản .

Dựa trên nhiều yếu tố gồm thói quen tìm kiếm của người dùng, phân tích mức giá, khu vực, loại hình bất động sản phù hợp và từ khóa được tìm kiếm phổ biến gần đây, công cụ tìm kiếm trên Batdongsan sẽ đề xuất tin đăng đáp ứng nhu cầu riêng biệt của từng cá nhân nhưng cũng phù hợp với xu hướng chung của thị trường.

“Người tìm kiếm chọn Batdongsan vì website biết được họ cần gì và giải quyết những nhu cầu đó một cách nhanh chóng, hiệu quả”, đại diện website Batdongsan cho biết.

Kênh dữ liệu Batdongsan sở hữu phiên truy cập tìm kiếm bất động sản hàng đầu Việt Nam. Ảnh: Batdongsan

Website Batdongsan thường xuyên xuất hiện top đầu trong kết quả tìm kiếm từ khóa liên quan đến nhà đất. Ảnh: Batdongsan

Theo nghiên cứu của McKinsey (công ty tư vấn quản lý toàn cầu), các nền tảng bất động sản khai thác tốt mô hình machine learning (học máy) có thể dự đoán biến động giá thuê nhà với độ chính xác 90%, và biến động các chỉ số bất động sản khác chính xác đến 60%. Điều đó có thể giúp người mua hiểu rõ sản phẩm nào là sự lựa chọn tốt hơn cho khoản đầu tư của họ.

Website Batdongsan sở hữu một triệu tin đăng bất động sản mỗi tháng. Khối lượng tin đăng lớn, phủ rộng trên toàn quốc ở đa dạng các phân khúc, loại hình đã đáp ứng nhu cầu lớn và không ngừng thay đổi của người tiêu dùng. Công cụ tìm kiếm thông minh hỗ trợ bởi big data (dữ liệu lớn) và machine learning (học máy) cũng là một lợi thế giúp Batdongsan được tin dùng bởi khoảng 5 triệu người dùng mỗi tháng.

Diệp Anh

___________________________
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Vnexpres.net

Tin này bạn quan tâm?

TNG Holdings Vietnam được vinh danh đạt chuẩn văn hóa kinh doanh

Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (VNABC) công bố TNG Holdings Vietnam là "Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam" năm 2022.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com