Chủ tịch Phan Văn Mãi: ‘Phải có giải pháp, không thể cứ điều chỉnh giá xăng lại gây sốc thị trường’

TTO – Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng tình hình cung ứng xăng dầu có phần “dịu lại” nhưng TP.HCM sẽ tiếp tục kiến nghị các bộ ngành có giải pháp, không thể mỗi lần điều chỉnh giá xăng lại tạo ra những cú sốc thị trường.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Phải có giải pháp, không thể cứ điều chỉnh giá xăng lại gây sốc thị trường - Ảnh 1.

Đại biểu Phan Văn Mãi – chủ tịch UBND TP.HCM – và đại biểu Nguyễn Trần Phượng Trân – chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM – tiếp xúc cử tri quận 4, 7, huyện Nhà Bè – Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 12-10, Đoàn đại biểu TP.HCM đơn vị số 9 gồm ông Phan Văn Mãi – chủ tịch UBND TP.HCM và bà Nguyễn Trần Phượng Trân – chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM tiếp xúc cử tri quận 4, 7 và huyện Nhà Bè.

Tại hội nghị, cử tri Bùi Minh Tuấn (quận 4) cho rằng giá xăng dầu lên xuống thất thường thời gian qua làm các mặt hàng thiết yếu cũng tăng theo nhưng khi xăng xuống thì hàng hóa cũng không giảm giá. Bên cạnh đó, có một số cửa hàng lợi dụng tình hình, có biểu hiện găm hàng hoặc bán ra cho khách hàng với số lượng ít gây tình trạng bất ổn.

Cũng về vấn đề này, cử tri Phan Ngọc Hương (quận 7) bày tỏ lo lắng trước tình trạng khan hiếm xăng dầu. Bà cho rằng nhu cầu xăng dầu của người dân và doanh nghiệp của TP rất cao, các cơ quan chức năng phải có chính sách ổn định, không để thị trường xăng dầu cứ biến động liên tục như thời gian qua. Bà Hương đề nghị kiên quyết xử lý với những trường hợp có dấu hiệu làm sai quy định trong kinh doanh xăng dầu.

Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề này, đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết ngay sau diễn biến xăng dầu ở TP, Sở Công thương đã tích cực phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP giám sát chặt chẽ việc kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ và các doanh nghiệp cung cấp xăng dầu.

Sau khi UBND TP chỉ đạo, Sở Giao thông Vận tải TP cũng phối hợp với các đơn vị giải quyết cho các xe vận chuyển xăng dầu lưu thông trong giờ cao điểm để kịp thời cung ứng, các bộ ngành liên quan cũng điều chỉnh một số chính sách. Nhờ đó đến nay việc cung ứng xăng dầu đã cơ bản ổn định, người dân không còn xếp hàng nhiều để mua xăng như những ngày trước.

“Sắp tới, Sở Công Thương cũng sẽ phối hợp với Cục Quản lý thị trường tiếp tục giám sát và tham mưu UBND TP theo dõi tình hình cung ứng xăng dầu”, đại diện Sở Công Thương nói.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Phải có giải pháp, không thể cứ điều chỉnh giá xăng lại gây sốc thị trường - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trả lời ý kiến cử tri – Ảnh: THẢO LÊ

Còn theo ông Phan Văn Mãi – chủ tịch UBND TP.HCM – khi xảy ra tình trạng bất ổn trong thị trường cung ứng xăng dầu, TP.HCM đã nghiêm túc tổ chức các cuộc kiểm tra việc găm hàng và kịp thời xử lý sai phạm. Bên cạnh đó, điều chỉnh giờ lưu thông của xe vận chuyển xăng dầu để tăng nguồn cung.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đã trực tiếp gặp Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bộ Công Thương để báo cáo và đề xuất điều chỉnh cơ chế giá hợp lý giữa nhà nhập khẩu đến cửa hàng bán lẻ.

“Hôm qua đã có điều chỉnh giá, tình hình có dịu đi. Nhưng chúng tôi cũng tiếp tục đề xuất phải có giải pháp, không để mỗi lần điều chỉnh giá xăng dầu lại tạo ra những cú sốc thị trường”, ông Mãi nói và cho biết TP đang tiếp tục theo dõi thị trường xăng dầu để tiếp tục đề xuất, kiến nghị.

“Hôm nào trời mưa từ sáng tới chiều là tôi lo lắm’

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nhà Bè tiếp tục phản ánh tình trạng ngập gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Cử tri cho rằng cần phải đẩy nhanh dự án chống ngập.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết chống ngập là vấn đề rất quan trọng của TP và các cấp ngành đã có nhiều nỗ lực thời gian qua.

“Báo cáo cử tri, ngày hôm nào mà trời mưa từ sáng tới chiều là tôi lo lắm, nhất là mưa nhằm thời điểm triều cường. Các phương tiện thông tin đại chúng có đưa rất nhiều nơi bà con sống ở nơi nước ngập, ô nhiễm môi trường, đi lại khó khăn, hư hỏng máy móc… Điều này chúng tôi đều rất lo lắng”, ông Mãi nói.

Về tiến độ dự án chống ngập, đại diện Sở Xây dựng TP cho biết đơn vị này đã tham mưu cho UBND TP chương trình chống ngập chung của toàn TP giai đoạn 2021-2025. Sở Xây dựng cũng đang tập trung xóa 18 điểm ngập trên địa bàn TP và đang kiến nghị UBND TP bố trí nguồn vốn thực hiện.

“Tới đây, sở cũng sẽ tham mưu UBND TP khởi công lại dự án, gọi là dự án Trung Nam”, đại diện Sở Xây dựng nói.

Ổn định thị trường xăng dầu: Cần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệpỔn định thị trường xăng dầu: Cần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

TTO – Hôm nay 12-10, Bộ Công Thương sẽ chủ trì cuộc họp với các thương nhân sản xuất và thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động kinh doanh xăng dầu.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn  

 

Tin này bạn quan tâm?

‘Doanh nghiệp bất động sản như người sắp chết đuối’

Các doanh nghiệp bất động sản đồng loạt lâm vào trạng thái "ngộp thở" trong thời gian dài và đang như người sắp chết đuối, theo VARS.