Cẩn trọng xuất xứ bào ngư nhập khẩu giá rẻ bất ngờ

TTO – Bào ngư không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang được bán đầy trên thị trường với đủ mọi loại giá. Nhiều sản phẩm bào ngư quảng bá là từ Hàn Quốc, Úc nhưng ngay những nhà nhập khẩu quy mô lớn cũng không thể bán được với giá siêu rẻ như quảng cáo.

Cẩn trọng xuất xứ bào ngư nhập khẩu giá rẻ bất ngờ - Ảnh 1.

Một tài khoản Facebook đăng bán bào ngư đông lạnh Nissi nhập từ Hàn Quốc với giá từ 295.000 – 390.000 đồng/kg nhưng cũng cho biết có bán bào ngư Trung Quốc giá rẻ hơn – Ảnh: N.TRÍ chụp màn hình

Đủ loại, đủ giá

Hiện nay, tại thị trường TP.HCM xuất hiện rất nhiều điểm kinh doanh online quảng cáo bào ngư nhập từ Úc, Hàn Quốc. Tuy nhiên, xuất xứ của những loại bào ngư này khá bát nháo, đại diện một số cửa hàng cho biết có tình trạng người bán “biến” bào ngư Trung Quốc giá rẻ thành bào ngư Hàn Quốc, Úc. 

Vào trang Facebook “Bào ngư nhập khẩu giá sỉ TP.HCM”, rất nhiều người đăng bán bào ngư nhập khẩu với đủ mọi loại giá, trong đó đa phần là hàng đông lạnh.

Ngày 9-10, liên hệ với tài khoản có tên “Trang Bào Ngư…” được đăng trong trang này, người bán cho biết đang bán bào ngư đông lạnh hiệu Nissi được nhập từ Hàn Quốc có giá 295.000 – 390.000 đồng/kg tùy kích cỡ (áp dụng khi mua một thùng 10kg), và loại thường là bào ngư giống Hàn Quốc nhưng được nuôi tại Trung Quốc có giá từ 275.000 đồng/kg. 

Khi được hỏi hạn sử dụng, người bán cho biết hầu hết đều có hạn sử dụng đến năm 2024. Tuy nhiên, khi hỏi về giấy tờ nhập khẩu và chứng nhận chất lượng hàng Trung Quốc thì người bán này không trả lời. Theo quan sát, một số sản phẩm không có nhãn phụ tiếng Việt theo quy định đối với sản phẩm nhập khẩu bán ra thị trường.

Tương tự, khi liên hệ với trang bán hàng online có tên “Bào ngư giá sỉ..”, người bán cho biết chỉ bán bào ngư Nissi nhập từ Hàn Quốc với giá từ 300.000 – 400.000 đồng/kg (giá áp dụng khi mua thùng 10kg). Khi hỏi có loại nào giá rẻ hơn không, người bán cho biết có loại giá rẻ, thậm chí chỉ bằng phân nửa loại Nissi đang bán nhưng hàng này kiểu “tạp nham”, chất lượng hên xui nên cửa hàng không có sẵn.

Cẩn trọng xuất xứ bào ngư nhập khẩu giá rẻ bất ngờ - Ảnh 2.

Bào ngư được một cửa hàng giới thiệu là bào ngư Hàn Quốc với vỏ thường có màu xanh, đậm màu hơn so với bào ngư Trung Quốc – Ảnh: Đ.V.

Trong khi đó, tại trang mạng xã hội “Hải sản nhập khẩu…”, người bán lại giới thiệu bào ngư Nissi đông lạnh là thương hiệu của Úc và giá bán trên dưới 350.000 đồng/kg tùy loại, và muốn bao nhiêu hàng cũng có.

Tuy nhiên, nhiều tiểu thương kinh doanh hải sản tại TP.HCM khẳng định, bào ngư Nissi là thương hiệu bào ngư của Hàn Quốc, còn bào ngư Úc chủ yếu là dòng bào ngư xanh và có giá khá cao khoảng 1,7 – 3 triệu đồng/kg tùy loại.

Bào ngư Úc, Hàn Quốc có giá không dưới 600.000 đồng/kg?

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 9-10, ông Trần Văn Trường – giám đốc Công ty hải sản Hoàng Gia (TP.HCM) – cho biết nếu đúng là bào ngư Hàn Quốc thì giá bán sỉ tại Việt Nam không thể dưới 600.000 đồng/kg đối với hàng đông lạnh, còn hàng sống được nhiều đơn vị nhập về bằng đường hàng không thì giá ít nhất cũng phải trên dưới 1,4 triệu đồng/kg.

“Bào ngư là mặt hàng có giá trị dinh dưỡng cao, bào ngư Hàn Quốc được nuôi ngoài biển với chế độ nuôi nghiêm ngặt, thức ăn chủ yếu có nguồn gốc từ tự nhiên nên thời gian sinh trưởng chậm, có thể trong vài năm mới đạt chuẩn 12-15 con/kg để xuất bán. Do đó, dù hàng đông lạnh thì bào ngư Hàn Quốc cũng không thể có giá trên dưới 350.000 đồng/kg. Thậm chí, bào ngư của Úc giá còn cao hơn bào ngư Hàn Quốc”, ông Trường khẳng định.

Cẩn trọng xuất xứ bào ngư nhập khẩu giá rẻ bất ngờ - Ảnh 3.

Một cửa hàng tại TP.HCM đăng bán bào ngư Hàn Quốc (loại tươi sống) với giá giảm còn 1.349.000 đồng/kg – Ảnh: N.TRí

Đại diện một cửa hàng kinh doanh hải sản tại TP.HCM cho biết bào ngư Trung Quốc được nuôi kiểu thiên về công nghiệp, có sản lượng lớn, và giá cũng khá rẻ so với bào ngư Hàn Quốc, Úc. Do đó, có tình trạng người bán bào ngư Trung Quốc nhưng cố tình nhập nhằng về nguồn gốc, bao bì để giới thiệu sản phẩm là Hàn Quốc, Úc.

“Bào ngư Trung Quốc thường có màu sáng hơn, còn bào ngư Hàn Quốc có màu tối, pha chút xanh. Tuy nhiên, việc phân biệt này chỉ mang tính tham khảo vì có thể có nhiều con không giống nhau. Do đó, để đảm bảo hàng đúng chuẩn, khách hàng nên lựa mua ở những nơi có uy tín, hoặc yêu cầu người bán cung cấp giấy tờ chứng minh về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, tem phụ tiếng Việt”, vị này khuyến cáo.

Ăn bào ngư ở Cù Lao ChàmĂn bào ngư ở Cù Lao Chàm

TTO – Đến Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) được thưởng thức bào ngư tươi rói mới bắt về ngay trên bãi biển lồng lộng gió thì không có gì tuyệt bằng.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn  

 

Tin này bạn quan tâm?

3 ‘chìa khóa’ giúp doanh nghiệp bảo hiểm phát triển nhân sự

Chiến lược phát triển nhân sự tại Prudential dựa trên 3 "chân kiềng" gồm xây dựng văn hóa doanh nghiệp và lộ trình dài hạn cho nhân viên, chăm sóc sức khỏe toàn diện.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com