Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo ‘cưỡng ép địa chính trị’ từ Nga, Trung Quốc

TTO – Ngày 12-10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói Mỹ đang nỗ lực củng cố chuỗi cung ứng của mình, đồng thời đề phòng “sự cưỡng ép địa chính trị” của Nga, Trung Quốc và các nước khác.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo cưỡng ép địa chính trị từ Nga, Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, bà Yellen tuyên bố Washington đang nỗ lực để tăng cường hội nhập với Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm nhiều thị trường mới nổi và các nước đang phát triển.

Bộ trưởng Yellen cho rằng nền kinh tế toàn cầu đối mặt với “cơn gió trái chiều” và Mỹ đang cố gắng thử chuỗi cung ứng của mình.

“Chúng tôi biết cái giá phải trả của việc Nga vũ khí hóa thương mại như một công cụ cưỡng bức địa chính trị. Chúng ta phải giảm thiểu những tổn thương tương tự trước các nước như Trung Quốc”, bà Yellen nói.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh quyết tâm của Washington buộc Nga phải chịu trách nhiệm về “chiến dịch quân sự đặc biệt”, cũng như việc khiến hoạt động xuất khẩu lương thực và năng lượng của Ukraine tắc nghẽn ở thời điểm ban đầu của cuộc xung đột.

Bà Yellen và các quan chức khác của chính quyền Tổng thống Biden cũng thẳng thắn về sự cần thiết phải giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc, cũng như những gì họ coi là hành vi không tốt của Bắc Kinh trong nền kinh tế toàn cầu.

Bà Yellen cho biết Washington đang nỗ lực để giảm bớt sự “phụ thuộc lớn” của các công ty Mỹ vào chất bán dẫn từ Đài Loan và các công nghệ khác, bao gồm các tấm pin mặt trời hoặc các thành phần quan trọng cho pin xe điện.

“Giao lưu kết bạn không chỉ dành cho một số ít quốc gia. Đó không có nghĩa là chủ nghĩa bảo hộ. Đấy là điều nhằm (đạt được) sự đa dạng nhưng vẫn mang lại lợi ích thương mại”, bà nói.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Yellen tuyên bố việc giới hạn giá đối với dầu xuất khẩu của Nga trong phạm vi 60 USD/thùng vẫn đủ để làm giảm doanh thu năng lượng của Matxcơva, trong khi vẫn cho phép sản xuất có lãi.

Ba Yellen cho hay Mỹ và các đồng minh phương Tây vẫn đang thảo luận về việc nới mức giá trần phù hợp nhằm trừng phạt Matxcơva, trong khi giữ dầu thô của Nga có mặt trên thị trường toàn cầu.

Những người ủng hộ kỳ vọng có thể triển khai mức giá trần vào ngày 5-12, trong bối cảnh EU thực hiện lệnh cấm theo từng giai đoạn đối với dầu thô của Nga.

Bà Yellen nói rằng Nga vẫn sẵn sàng sản xuất và bán dầu trong phạm vi 60 USD/thùng trong suốt 5-7 năm qua.

“Vì vậy, chắc chắn một mức giá trong phạm vi đó sẽ đủ để Nga có thể sản xuất và bán dầu có lãi”, bà nói và lưu ý rằng Nga có chi phí sản xuất dầu “thấp”.

Dầu thô Urals của Nga gần đây được giao dịch ở mức khoảng 75 USD/thùng.

Mỹ công bố chiến lược an ninh quốc gia:Mỹ công bố chiến lược an ninh quốc gia: ‘Phải thắng Trung Quốc trong cuộc chạy đua kinh tế’

TTO – Ngày 12-10, Nhà Trắng công bố chiến lược an ninh quốc gia nhằm tìm cách kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các đồng minh để giải quyết những thách thức hiện nay.

 
 
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn: Tuoitre.vn  

 

Tin này bạn quan tâm?

3 ‘chìa khóa’ giúp doanh nghiệp bảo hiểm phát triển nhân sự

Chiến lược phát triển nhân sự tại Prudential dựa trên 3 "chân kiềng" gồm xây dựng văn hóa doanh nghiệp và lộ trình dài hạn cho nhân viên, chăm sóc sức khỏe toàn diện.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com