Việt Nam hiện dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tiêu thụ vàng trang sức

Báo cáo xu hướng nhu cầu vàng của Hội đồng vàng thế giới (WGC) năm 2022 vừa công bố cho thấy nhu cầu vàng toàn cầu tăng mạnh nhất trong 10 năm qua với các khoản mua vào lớn từ ngân hàng trung ương các nước cũng như nhà đầu tư. Nhu cầu vàng hằng năm đã lên mức cao nhất trong 11 năm qua khi đạt tới 4.741 tấn vào năm 2022, tăng 18% so với năm trước và gần bằng nhu cầu năm 2011 – giai đoạn sôi động của thị trường này. Chỉ trong quý IV/2022, tiêu thụ vàng trên toàn thị trường thế giới đạt 1.337 tấn.

Nhu cầu mua vàng ở thị trường Việt Nam tăng mạnh trong năm 2022 với 59 tấn (Ảnh minh họa)
Nhu cầu mua vàng ở thị trường Việt Nam tăng mạnh trong năm 2022 với 59 tấn (Ảnh minh họa).

Ở Việt Nam, báo cáo của WGC cho thấy nhu cầu mua vàng miếng, vàng thỏi và xu vàng từ thị trường trong năm 2022 đạt 41 tấn, tăng 32% so với năm trước. Lạm phát gia tăng, tỉ giá đi lên, thị trường chứng khoán kém hiệu quả và những rủi ro phát sinh trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp… được xem là yếu tố góp phần thúc đẩy nhu cầu mua vào vàng của nhà đầu tư.

Đáng chú ý, không chỉ lực mua vàng thỏi, vàng xu, vàng miếng mà nhu cầu mua vàng trang sức từ người dân cũng tăng mạnh. Báo cáo của WGC cho thấy Việt Nam hiện dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tiêu thụ vàng trang sức với 18 tấn trong năm qua đạt mức cao nhất trong 4 năm qua. Thu nhập của người dân tăng, giá vàng trang sức không tăng quá mạnh trong năm được xem là yếu tố kích thích nhu cầu mua vàng trang sức.

Tính chung các loại vàng trên thị trường, người Việt đã tiêu thụ tổng cộng 59 tấn vàng trong năm 2022, tăng từ mức 43 tấn của năm 2021.

Phương Thảo (t/h)

___________________________
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn:  Thuonghieucongluan.com.vn

Tin này bạn quan tâm?

Xuất khẩu gạo, nghịch lý giảm số lượng nhưng tăng hơn 30% giá trị chất lượng

Số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thể hiện: Xuất khẩu gạo 03 tháng đầu năm 2023 giảm 19,3% về khối lượng nhưng tăng 30,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com