TP. Hồ Chí Minh: Đề nghị các siêu thị rà soát quy trình nhập hàng từ nhà cung cấp

Theo đó, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngăn chặn các hành vi sản xuất, mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, giảm uy tín của các hệ thống phân phối và đơn vị sản xuất kinh doanh, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh yêu cầu các hệ thống bán lẻ rà soát, kiểm tra lại quy trình nhập hàng đối với các nhà cung cấp.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị. ẢNH: TÚ UYÊN
Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị. ẢNH: TÚ UYÊN.

Tập trung chấn chỉnh kiểm soát chặt đầu vào như nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa, nhãn mác, thời hạn sử dụng… đối với các sản phẩm thực phẩm. Kịp thời ngăn chặn, không để xảy ra gian lận thương mại, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm và báo cáo kết quả về cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để phối hợp xử lý dứt điểm vi phạm.

Đối với hàng hóa là thực phẩm phải đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm, quy định về cung cấp thông tin trên bao bì đóng gói. Đối với nông sản, thực phẩm ở dạng tươi sống, hoặc sơ chế không có bao bì đóng gói, cần đảm bảo thực hiện cung cấp đầy đủ thông tin, công khai, minh bạch, rõ xuất xứ chất lượng và thời hạn sử dụng.

Sở đề nghị các hệ thống bán lẻ báo cáo kết quả đánh giá lại các quy trình nhập hàng đầu vào, quản lý và kinh doanh nông sản, thực phẩm. Các đơn vị nêu rõ khó khăn, vướng mắc trong quá trình kinh doanh, đề xuất, kiến nghị giải pháp nâng cao hiệu quả kiểm soát hàng hóa tại hệ thống phân phối. Báo cáo về Sở Công Thương trước ngày 27/09.

Trước đó, liên quan sự việc rau không rõ nguồn gốc, xuất xứ đội lốt VietGAP vào các hệ thống bán lẻ, khiến người dân phải trả giá cao để mua rau “an toàn” nhưng thực tế một số công ty lại đi gom rau ở chợ đầu mối, dán nhãn VietGap rồi bán cho siêu thị. Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đã vào cuộc xử lý.

Theo đó, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu các đơn vị rà soát, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh yêu cầu người đứng đầu, người được giao quản lý các Đội quản lý thị trường khẩn trương thực hiện rà soát địa bàn để kịp thời phát hiện, phối hợp với các đơn vị có liên quan, đặc biệt là Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi tập kết, phân loại, đóng gói, kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc hoặc gian lận về nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại khác theo đúng quy định.

Ngoài ra, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu người đứng đầu, người được giao quản lý các Đội quản lý thị trường thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo, báo cáo kết quả thực hiện về Phòng Nghiệp vụ – Tổng hợp theo quy định.

Nguyễn Tùng

___________________________
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn:  Thuonghieucongluan.com.vn