Tổng cục Quản lý thị trường cảnh báo người tiêu dùng kiểm tra xuất xứ hàng hóa khi mua bán online

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, hiện nay online là kênh tiêu thụ, kênh quảng cáo rất phổ biến. Từ đầu năm đến nay, vấn đề gian lận thương mại với các mặt hàng không chỉ có các thiết bị y tế mà các mặt hàng từ tiêu dùng, rồi cả thực phẩm và những mặt hàng xa xỉ… chủ yếu vi phạm trên môi trường online, qua các sàn giao dịch thương mại điện tử và mạng xã hội như Facebook và zalo.

 Lực lượng QLTT đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng để có phương án điều tra, xác minh và xử lý.  Do vậy, lãnh đạo Tổng cục QLTT khuyến cáo  người tiêu dùng hết sức lưu ý khi đặt mua các sản phẩm, phải kiểm tra rõ ràng thông tin nguồn gốc xuất xứ và xem có được cấp phép của Bộ Y tế hay không.

Cũng theo đánh giá của Tổng cục QLTT tình hình buôn bán hàng lậu, hàng giả trong giai đoạn dịch bệnh có dấu hiệu gia tăng, với thủ đoạn diễn ra tinh vi,  những mặt hàng đa dạng hơn. Đơn cử như do nhu cầu lớn, hiện nay đã bắt đầu xuất hiện những sản phẩm xách tay thẩm lậu từ các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản… không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được bán trong thị trường nội địa. Trong khi đó, đây là những mặt hàng phải được Bộ Y tế cấp phép, kiểm nghiệm thì mới được kinh doanh tại Việt Nam.

Tin này bạn quan tâm?

Vietnam Report nhận định, ngành bán lẻ cần thích ứng với xu hướng thị trường tương lai

Chính đại dịch Covid-19 đã thiết lập lại cuộc chơi ngành bán lẻ. Các nhà bán lẻ thành công nhất sẽ là những nhà bán lẻ kết nối với người tiêu dùng theo những phương thức mới bằng cách dựa vào công nghệ kỹ thuật số, đa kênh và tại cửa hàng của mình.