Phương Tây và các nước nghèo đang phải ‘chịu trận’ vì trừng phạt Nga

Trong bài phát biểu chào mừng đại sứ các nước đến Nga, Tổng thống Putin cho rằng thế giới đang trải qua một quá trình chuyển đổi theo hướng trở thành một trật tự đa cực và đây là xu hướng phát triển chủ đạo của thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh REUTERS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh REUTERS.

Theo ông Putin, những quốc gia phản đối sự chuyển đổi này là những nước muốn duy trì quyền bá chủ và kiểm soát thế giới.

Ông Putin nói: “Đối với Nga, chúng tôi sẽ không đi chệch khỏi con đường (gìn giữ) chủ quyền. Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, chúng tôi sẽ thúc đẩy hơn nữa chương trình nghị sự cộng đồng quốc tế thống nhất, góp phần giải quyết nhiều thách thức và mối đe dọa của thời đại chúng ta, và giúp giải quyết các mâu thuẫn khu vực”.

Theo ông Putin, các nước nghèo nhất bị ảnh hưởng nặng nề nhất do các lệnh trừng phạt của phương Tây áp lên Nga. Trở ngại đối với các chuyến hàng ngũ cốc, năng lượng và phân bón do vướng trừng phạt phương Tây đã khiến các nước nghèo và đang phát triển gánh hậu quả.

Ông Putin cho biết, phương Tây đã phớt lờ lời đề nghị của Nga chuyển miễn phí 300.000 tấn phân bón Nga, vốn bị chặn tại các cảng Châu Âu vì vướng trừng phạt, đến các nước có nhu cầu.

Bên cạnh đó, theo ông Putin, các nước phương Tây cũng bị ảnh hưởng nặng nề do chính các lệnh trừng phạt mình áp đặt lên Nga.

Ông Putin cho rằng, các nước này đã phải đối mặt với một đợt lạm phát tăng vọt, đặc biệt là giá nhiên liệu và năng lượng tăng sau khi áp trừng phạt lên Nga vì mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Sự tăng giá này đã khiến người tiêu dùng càng lo lắng vì đà tăng giá vốn đã đi lên kể từ cuối năm 2021.

Bên cạnh đó, các biện pháp trừng phạt cũng khiến giá khí đốt và tiền điện Châu Âu tăng cao khi thiếu nguồn cung năng lượng từ Nga. Thêm nữa, các lệnh trừng phạt cũng đã ngăn việc bảo trì các tuabin sử dụng trên đường ống khí đốt Nord Stream làm gián đoạn nguồn cung.

ĐỨC HIỀN/PLO

___________________________
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn:  Thuonghieucongluan.com.vn