Nhiều lần sửa lỗi giao dịch 03 công ty chứng khoán bị khiển trách

Thị trường chứng khoán Việt Nam, sau hơn 20 năm hình thành, đã có sự phát triển mạnh mẽ, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn ngày càng quan trọng cho nền kinh tế. Việc kỷ luật nghiêm minh để đảm bảo tính minh bạch trên thị trường chứng khoán là vô cùng quan trọng.

Mới đây,VSD đã có quyết định về việc khiển trách 03 công ty chứng khoán gồm CTCK Quốc tế Việt Nam (VIS), CTCK VPS, CTCK Kỹ Thương (TCBS) do có nhiều lần sửa lỗi giao dịch thời gian qua.

Cụ thể, trong tháng 10/2022, VIS đã có 04 lần sửa lỗi giao dịch thực hiện tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX); VPS đã có 9 lần sửa lỗi giao dịch thực hiện tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE); TCBS cũng có 12 lần sửa lỗi giao dịch thực hiện trên sàn HoSE.

VSD nhắc nhở cả 03 công ty chứng khoán trên phải có trách nhiệm tăng cường việc kiểm soát hoạt động giao dịch chứng khoán, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành để hạn chế sai sót dẫn đến việc sửa lỗi giao dịch.

Riêng với VPS, vào ngày 15/09 trước đó, CTCK này đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tiền 125 triệu đồng do có hành vi vi phạm hành chính khi cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ vượt quá sức mua hiện có trên tài khoản giao dịch ký quỹ của khách hàng tại một số thời điểm.

Song song với đó, VPS còn bị UBCKNN xử phạt tiền 60 triệu đồng vì đã có hành vi bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán. Theo đó, Công ty bố trí nhân viên chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán ký tại Hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán cho khách hàng.

Trong 02 năm qua, VPS đã trở thành hiện tượng đáng nể, vươn lên nhanh chóng và chiếm vị trí số một về thị phần môi giới cổ phiếu, vốn là ngôi vị quen thuộc của SSI. Đóng góp vào thành công này của VPS là lực lượng môi giới hùng hậu.

Trong quý III/2022, VPS tiếp tục giữ vững vị trí số 1 về thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm trên HoSE với 18,71%. Đây cũng là quý thứ 7 liên tiếp VPS đạt vị trí thị phần số 1 sàn HoSE. Dư nợ cho vay margin của CTCK này tại thời điểm cuối quý III/2022 ở mức 7.953 tỷ đồng. Trong khi đó, TCBS đứng thứ 6 về thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm trên HoSE quý III vừa qua với 5,23% còn VIS không nằm trong top 10.

Linh Tuệ 

___________________________
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn:  Thuonghieucongluan.com.vn

Tin này bạn quan tâm?

Giá vàng hôm nay 07/12: Giá vàng tăng trở lại

Giá vàng hôm nay 07/12 trên thị trường thế giới tăng mạnh trở lại sau khi chịu áp lực bán trong phiên đầu tuần. Đồng USD giảm.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com