Hội thảo quốc tế về Di sản Văn hóa – Lịch sử và Cải biên Nghệ thuật

Hội thảo quốc tế về Di sản Văn hóa – Lịch sử và Cải biên Nghệ thuật năm 2022 do Hội Gặp Gỡ Việt Nam phối hợp với Trưng tâm ICISE, Tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), Trường Đại học Văn Lang và Công ty TNHH Giải trí Nghệ thuật liên quốc gia tổ chức.

Đây là Hội thảo quốc tế về Di sản Văn hóa – Lịch sử và Cải biên Nghệ thuật lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Quy Nhơn. 

Quang cảnh hội thảo quốc tế về Di sản Văn hóa - Lịch sử và Cải biên Nghệ thuật năm 2022.
Quang cảnh hội thảo quốc tế về Di sản Văn hóa – Lịch sử và Cải biên Nghệ thuật năm 2022. Ảnh T-Sơn.

Tham dự Hội thảo có gần 90 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các nhà điện ảnh, đạo diễn, nhiếp ảnh gia quốc tế và trong nước. Đặc biệt, Hội  thảo vinh hạnh được đón tiếp nhiếp ảnh gia huyền thoại Nick Út – tác giả của bức ảnh “Em bé Napal” và nhà sản xuất Janet Ngô – đạo diễn phim Hai Bà Trưng (She Kings). 

Nhiếp ảnh gia Nick Út (thứ 2 từ trái qua) đang giới thiệu về bức ảnh “Em bé Napal”.
Nhiếp ảnh gia Nick Út (thứ 2 từ trái qua) đang giới thiệu về bức ảnh “Em bé Napal”. Ảnh T-Sơn.

Theo Ban Tổ chức, mục đích của Hội thảo quốc tế về Di sản Văn hóa – Lịch sử và Cải biên Nghệ thuật năm 2022 là nhằm cung cấp một không gian toàn diện, ly tưởng để giới học thuật, các nghệ sĩ và nhà sản xuất sản phẩm nghe nhìn cùng trao đổi những thông tin khoa học về vấn đề cải biên chất liệu truyền thống/quá khứ Việt Nam.

Đồng thời, Hội thảo cũng là “sân chơi” dể các nhà nghiên cứu, nhà sản xuất điện ảnh, các đạo diễn, nhiếp ảnh gia sẽ cùng nhau thảo luận, qua đó thúc đẩy việc hiện thực hoá các ý tưởng và dự án nghệ thuật. Đồng thời, Hội thảo sẽ cung cấp một không gian trưng bày và trình diễn những sản phẩm nghe nhìn có tính văn hóa lịch sử…

Đạo diễn, nhà sản xuất Janet Ngô giới thiệu về bộ phim Hai Bà Trưng (She Kings).
Đạo diễn, nhà sản xuất Janet Ngô giới thiệu về bộ phim Hai Bà Trưng (She Kings). Ảnh: T-Sơn.

Theo đó, tại Hội thảo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đạo diễn, nhiếp ảnh gia, nhà làm phim/thực hành nghệ thuật trong và ngoài nước sẽ tập trung thảo luận 03 nhóm chủ đề và được phân theo 03 Tiểu ban.

Cụ thể, Tiểu ban 1 sẽ thảo luận về chủ đề “Tự sự (vi) lịch sử như là chất liệu điện ảnh – truyền hình”. Chủ đề này nhằm gợi mở, bàn thảo về các diễn ngôn và tự sự lịch sử, những câu chuyện lịch sử hấp dẫn, những huyền tích – giai thoại ít hoặc chưa được biết đến trong các văn bản chính sử, có tiềm năng trở thành chất liệu cho phim điện ảnh, truyền hình.

Tiểu ban 2 sẽ thảo luận về chủ đề “Tiếp nhận, phê bình phim cải biên lịch sử và những kinh nghiệm thẩm mỹ”. Mục tiêu cửa chủ đề này là phân tích, đánh giá quá trình tiếp nhận phim cải biên chất liệu văn hóa, lịch sử trung đại từ điểm nhìn của người xem đại chúng và các nhà phê bình chính thống; mối quan hệ giữa các đặc trưng ngôn ngữ điện ảnh và kết quả chuyển hóa các tự sự lịch sử thành sản phẩm đa phương tiện. 

Đạo diễn, nhà sản xuất Janet Ngô giới thiệu về bộ phim Hai Bà Trưng (She Kings)
Các đại biểu dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm với Ban tổ chức. Ảnh T-Sơn.

Tiểu ban 3 sẽ đề cập, thảo luận về chủ đề “Sản xuất phim từ chất liệu lịch sử văn hoá trung đại: những tiềm năng và thách thức”. Mục tiêu của chủ đề này là bàn luận, chia sẻ những trải nghiệm và suy ngẫm, tranh luận về những phương thức, kinh nghiệm trong việc cải biên câu chuyện quá khứ thành các bộ phim phù hợp với người xem đương đại.

Viết Hiền

  •  
  •  
  •  
___________________________
Smartcheck là đơn vị cung cấp giải pháp chống giả tiên tiến sử dụng mã qrcode phủ cào và tem được in từ nhà in của bộ Công An. Quý khách có nhu cầu tư vấn giải pháp chống giả xin liên hệ:

Nguồn:  Thuonghieucongluan.com.vn

Tin này bạn quan tâm?

Gọi ngay đường dây nóng nếu mua vé máy bay cao hơn quy định

Nhiều hành khách phản ánh phải mua vé máy bay cao hơn mức giá quy định trên các đường bay nội địa, đặc biệt trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán năm 2023.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com